Cốm Vòng từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, hạt cốm xanh, mỏng, dẻo lại rất thơm, một mùi thơm đặc trưng của Thu Hà Nội. Từ Cốm Vòng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, hãy cùng Hồng Lam khám phá ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 100gr thịt nạc xay (nên để thịt vào tủ lạnh hơi đông ăn ngon và xốp hơn).
- 100gr giò sống
- 50gr cốm tươi hoặc cốm khô (ngâm 1 tiếng cho cốm mềm)
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm ngon
Cách làm:
- Trộn tất cả nguyên liệu bao gồm thịt nạc xay, giò sống, cốm với các gia vị muối, hạt tiêu, nước mắm ngon sau đó ướp khoảng 15 phút.
- Vo viên từng miếng chả sau đó cho vào nồi hấp sơ khoảng 5 - 10 phút trước khi cho vào chiên bằng nồi chiên không dầu.
- Cách sử dụng nồi chiên không dầu để làm chả cốm: cho chả đã hấp chín vào nồi chiên không dầu, chiên ở nhiệt độ 160 độ trong khoảng 5 phút. Sau đó chiên thêm khoảng 7 phút ở nhiệt độ 180 độ.
Ngon vị ngọt dịu và hương chè thơm từ mùi thơm của cốm tự nhiên, chè cốm chinh phục trái tim mọi thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Tranh thủ mùa cốm về, hãy cùng Hồng Lam khám phá ngay công thức nấu chè cốm ngon chuẩn vị thu Hà Nội.
Nguyên liệu:
- 150 - 200 gram cốm khô
- 50 gam bột sắn dây
- 200 gam đường phèn
- 1 ít lá dứa
- 1 lon nước cốt dừa
Cách làm:
- Cốm khô mang đi rửa sạch sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút cho cốm nở ra. Bột sắn dây chuẩn bị bạn đem đi hoà tan với 1 ít nước lạnh.
- Lá dứa đem đi rửa sạch sau đó cắt khúc nhỏ, cho một ít nước vào xay nhuyễn cùng trong máy xay. Sau đó cho vào một chiếc khăn sạch vắt lấy nước lá dứa rồi bỏ bã.
Cho đường phèn vào một chiếc nồi lớn, nấu đến khi đường chảy ra thì thêm vào 20ml nước lọc rồi khuấy đều.
- Tiếp đến cho nước cốt lá dứa vừa xay vào, nấu với mức lửa nhỏ. Khi nước sủi tăm tăm, bạn thêm cốm vào. Tiếp tục nấu đến khi nước sôi trở lại thì cho vào xoong chè 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
- Sau đó, cho nước đường đã nấu và bột sắn vào, khuấy đều tay để món chè được sánh không bị vón cục. Tiếp tục khuấy đến khi chè cốm sánh mịn thì thêm đường vừa miệng, nấu sôi trở lại rồi tắt bếp.
Sự dẻo thơm của xôi cốm kết hợp vị bùi bùi của đậu xanh, thơm ngon bổ dưỡng từ hạt sen là món ngon mỗi buổi sáng sớm được rất nhiều người dân Hà Nội ưa thích. Cùng Hồng Lam khám phá công thức nấu xôi cốm - một trong những món ngon mùa Thu không thể không thử trổ tài.
Nguyên liệu:
- Cốm khô: 300gr
- Đậu xanh không vỏ: 100gr
- Đường trắng: 50gr
- Hạt sen khô: 30gr
- Cùi dừa
- Bột nở
- Nước mỡ gà
Cách làm:
- Đem hạt sen và đỗ xanh xát vỏ ngâm mềm. Sau đó đem hạt sen và đỗ xanh đi hấp chín mềm. Vì hạt sen chín nhanh hơn đỗ nên bạn có thể cho phần đỗ xanh đem đi hấp trước sau đó cho hạt sen vào sau.
- Nước cốt dừa 1 bát con + đường + muối + lá nếp xay nhuyễn vắt lấy nước đem đun sôi để ấm vừa
- Dừa nạo + đường xào tới khi trong đươm đường để lửa nhỏ tránh xém dừa để giữ màu trắng.
- Mỡ gà rán lên lấy 2-3 thìa mỡ (phải có mỡ gà rưới vào xôi mới thơm và hạt mới bóng đẹp ko bị khô)
- Bắc xửng trộn cốm + dừa xào + hạt sen + đỗ xanh trộn đều rưới cốt dừa chút một để căn trong quá trình hấp tránh để xôi bị nhão. Hấp ko quá 20 phút với cốm khô, ko quá 10 phút với cốm tươi. Hấp xong rưới mỡ gà đảo đều rồi trút ra đĩa và thưởng thức.
Trên đây là tổng hợp tất cả hướng dẫn nấu món ăn ngon được làm từ cốm Vòng. Chúc bạn thành công!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập