Mỗi dịp Tết đến, các thành viên trong gia đình lại sum họp và cùng thưởng thức những loại mứt Tết thơm ngon, nhâm nhi những ly trà nóng. Vì thế mứt Tết không chỉ là món ăn đặc trưng ngày Tết mà còn là cầu nối gia đình gần bên nhau. Trong bài viết này cùng Hồng Lam tìm hiểu “Ý nghĩa độc đáo khay mứt Tết truyền thống của người Việt” nhé!
Ở miền Bắc, những ngày Tết thường rơi vào lúc thời tiết giao mùa, có chút nắng ấm cộng thêm không khí se lạnh nên bánh mứt Tết miền Bắc cũng sẽ thiên về hương vị nồng ấm như sấu bao tử, ô mai mận, mứt gừng, mứt dừa, mứt hạt sen, mứt khoai môn, mứt gấc và có thể còn mứt mận, mứt táo... Đây là những loại bánh mứt phổ biến trong dịp Tết ở miền Bắc Việt Nam. Bánh mứt không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn mang ý nghĩa may mắn, sum vầy và hạnh phúc trong năm mới.
Ở miền Trung, bánh mứt ngày Tết cũng rất đa dạng và phong phú. Một số loại bánh mứt phổ biến ở miền Trung bao gồm ô mai mơ, ô mai cam thảo, mứt dừa, mứt gừng, mứt mận, mứt bí, mứt cà pháo, mứt sen, và mứt dừa xiêm. Miền Trung còn nổi tiếng thêm bánh Thuẫn, loại bánh được làm từ bột và trứng gà. Các loại bánh mứt này không chỉ là món ngon để thưởng thức mà còn là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và hạnh phúc trong năm mới theo quan niệm dân gian.
Đối với người miền Nam, mứt dừa hẳn phải là loại mứt quen thuộc nhất bởi xứ dừa phương Nam trù phú tự nhiên. Ngoài ra, có những loại bánh mứt đặc trưng khác như mứt bưởi, mứt gừng muối, ô mai mơ, mứt cà chua, mứt cà rốt và mứt hạt sen. Tùy theo từng gia đình và vùng miền, các loại bánh mứt này có thể có những sự biến đổi nhỏ trong cách chế biến và nguyên liệu sử dụng, nhưng đều mang ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc trong năm mới.
Tuy nhiên dù ở miền nào thì ô mai vẫn là thức quà không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Với hương vị đặc trưng từ trái cây tươi được ướp đường, gừng và các gia vị khác, ô mai không chỉ là món mứt thân thuộc, truyền thống mà còn đại diện cho sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc trong năm mới. Chính vì điều này, ô mai góp phần tô điểm và làm phong phú thêm hương vị của khay mứt Tết truyền thống của người Việt.
Hương vị ô mai trong khay mứt Tết ba miền
>>>> Có thể bạn quan tâm: Ô mai Hồng Lam - Tinh hoa quà Việt
Hương vị tươi mát, thơm ngậy của mứt hạt sen mang lại niềm hứng khởi ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Không chỉ với hương vị độc đáo và dinh dưỡng, mứt hạt sen còn chứa đựng ý nghĩa về sự sum vầy, hạnh phúc gia đình trong năm mới. Để tạo nên một đĩa mứt sen hoàn hảo, không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị mà còn đòi hỏi thời gian và kỹ thuật trong quá trình chế biến.
Mứt hạt sen "năm mới sum họp, con cháu đầy nhà"
Bạn có biết chính màu sắc đỏ đặc trưng của hạt dưa gợi nhắc ta về không khí Tết Nguyên đán truyền thống của dân tộc. Người Việt Nam tin rằng, sắc đỏ của hạt dưa tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui và tài lộc trong những ngày đầu năm.
Hạt dưa màu đỏ mang lại may mắn và thịnh vượng
Mứt dừa là loại mứt ngon cổ truyền và được nhiều người lựa chọn trong khay mứt Tết mỗi độ xuân về. Mứt dừa đặc trưng ở vị thơm ngọt và màu sắc tươi mới. Vào những ngày đầu xuân họp mặt, nhâm nhi mứt dừa thơm ngon, ngọt bùi, cùng thưởng thức tách trà nồng nàn, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên không khí ấm áp trong gia đình, thắt chặt tình bằng hữu.
Mứt dừa “gia đình quây quần, sum vầy, hạnh phúc”
Ông bà ta luôn tinh tế khi cho những viên kẹo trong khay mứt ngày Tết. Những viên kẹo, mứt kẹo dẻo xuất hiện với ý nghĩa mong muốn một năm mới thật ngọt ngào, tràn đầy tình yêu thương.
Lạc hay còn gọi là đậu phộng được mệnh danh là “hạt trường thọ”. Vậy nên những viên mứt lạc nhỏ xinh trên khay mứt Tết truyền thống như một lời chúc sức khỏe của gia chủ muốn gửi đến các vị khách đến chơi nhà, hay cũng chính là mong một năm mới bình an, mạnh khỏe cho cả gia đình.
Mứt lạc - biểu tượng của sự trường thọ
Mứt bí được xem là món ăn vặt ngày Tết vừa giòn, ngon lại thêm công dụng thanh nhiệt, giải độc đặc biệt trong những ngày Tết thường thưởng thức nhiều món ăn khác nhau hoặc thường xuyên có những bữa tiệc rượu. Mứt bí được xem như một bài thuốc dân gian có tác dụng lợi tiểu, giải khát, tiêu độc.
Mứt bí “cầu mong sức khỏe tốt và sự phát triển”
Cây quất thường đơm hoa kết trái vào độ tháng 6 âm lịch. Lúc này, trái bắt đầu lớn dần, chín đúng vào dịp Tết và thường được dùng để làm mứt. Những chậu quất đầy trái vàng ươm được rất nhiều người chọn làm cây trưng trong nhà vào những ngày Tết để cầu mong cả năm làm ăn thịnh vượng và phát tài. Mứt quất hoàng kim với màu vàng sóng sánh đẹp mắt sẽ làm cho khay mứt nhà bạn nhiều màu sắc, rực rỡ hơn.
Mứt gừng được ưa thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và vị nồng ấm. Vì thế mứt gừng có ý nghĩa cho một cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới. Hơn nữa, đây là loại mứt rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa, giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ.
Mứt gừng "mang cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc"
Mong rằng bài viết trên đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa khay mứt Tết truyền thống thân thuộc của mỗi gia đình Việt. Tham khảo thêm các sản phẩm ô mai Hồng Lam để làm phong phú thêm khay mứt Tết của gia đình bạn năm nay nhé!
Liên hệ với Hồng Lam theo số hotline: 1900 8122 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí về các sản phẩm quà Tết, ô mai, mứt Tết, đặc sản vùng miền.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập