Ô mai khế là một trong số các món ăn vặt ai thử rồi cũng yêu thích. Nếu bạn đang có ý định làm ô mai khế tại nhà để nhâm nhi trong những ngày buồn chán, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này. Trong bài viết này, Hồng Lam sẽ giới thiệu cách làm ô mai khế thơm ngon, đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà cực dễ dàng.
I. Ô mai khế - Một vùng ký ức tuổi thơ
Khế là một loại trái cây quen thuộc gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của nhiều người. Khế xuất hiện trong mâm cơm, bài thuốc, trong những câu chuyện, những bài hát ru của mẹ và cả trong những miếng ô mai khế chua ngọt gói trọn hương vị tuổi thơ.
Ô mai khế là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt của khế, hòa quyện cùng vị cay ấm của gừng. Ô mai Khế thích hợp làm quà dành tặng bạn bè, người thân, hoặc dùng để tiếp khách trong những dịp lễ cổ truyền của đất nước. Vị chua chua ngọt ngọt mằn mặn mà dậy thơm mùi gừng sẽ làm mọi người ngạc nhiên và thích thú khi được nếm lại món ô mai cổ truyền.
II. Cách làm làm ô mai khế
1. Nguyên liệu:
- 1kg khế chua
- 650gr đường trắng
- 100gr gừng
- 1 muỗng cà phê muối
- Vôi tôi
2. Cách làm ô mai khế
Bước 1:
- Chọn mua khế chua, dày quả, không nên mua loại quá non hay quá chín.
- Khế rửa sạch cắt bỏ khía viềng, chẻ riêng từng múi khế.
- Tiếp theo dùm tăm nhọn xăm đều từng múi khế. Làm như vậy khế sẽ bớt chua và khi sên sẽ thấm đường hơn.
Bước 2:
- Vôi tôi đem hòa với 2 lít nước, để cho lắng xuống đáy. Sau đó gạn lấy phần nước vôi phía trên và lọc bỏ cặn.
- Thả khế vào nước vôi đã lọc ngâm khoảng 8 tiếng.
- Sau khi ngâm khế xong, vớt ra xả lại thật sạch nhiều lần với nước để bỏ mùi vôi.
- Vớt khế ra bỏ vào rổ cho ráo nước.
Bước 3:
- Dùng muỗng ép múi ghế cho ra bớt nước chua.
- Tiếp theo cho ghế vào một cái âu, trải một lớp khế một lớp đường. Cứ lần lượt như vậy đến hết, trên cùng phủ thêm một lớp đường nữa.
- Ướp khế trong âu đến khi đường tan hết.
Bước 4:
- Chuẩn bị sên khế. Bạn giã nhỏ gừng ra, bạn có thể để nguyên vỏ để gừng thơm hơn.
- Cho khế và nước đường trong âu ra nồi, đun nhỏ lửa. Nấu đến khi sôi lên, hớt bỏ bọt rồi cho gừng giã nhuyễn vào. Bỏ thêm ít muối rồi đảo đều.
- Đun riu riu ô mai khế đến khi chuyển màu vàng hổ phách. Gạn bớt nước trong nồi rồi đun tiếp cho cạn hẳn.
Bước 5:
- Vớt khế ra vỉ để ráo cho khô. Cho ô mai khế xào gừng vào lọ sạch bảo quản dùng.
Món ô mai khế chua ngọt, cay thơm vị gừng đã hoàn tất. Cách làm ô mai khế vô cùng đơn giản dễ dàng cho các chị em trổ tài để chiêu đãi bạn bè, gia đình hoặc người thân. Còn chờ gì nữa hãy cùng vào bếp và trổ tài ngay luôn nhé!