Em về Hà Nội cùng anh
Bên nhau dạo phố, nếm mùi Ô Mai
Mẩn mê hương vị cay nồng
Ô mai xí muội, đặm đà Sấu ngon!
Hà Nội, vào những ngày cuối thu- đầu đông, với tiết trời giao mùa se se lạnh.
Bước bên người thương dạo qua cung đường phố cổ về đêm, giữa cái trầm mặc đêm đen, hay cái mùi vị ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống ban ngày, giữa hàng trăm thứ mùi vị độc đáo đó, ta vẫn nghe cái hương thơm ngọt ngào, quen thuộc của Ô mai Hà Nội. Dù ta đi biết bao nhiêu nơi, thưởng thức biết bao nhiêu đặc sản khác nhau, nhưng vẫn không nơi đâu bằng vị sống Hà Nội, chẳng vị Ô Mai nào xen lẫn được cái ngọt ngào, ấm áp của nơi đây.
Trong cái lạnh của tiết trời, ta vẫn cảm thấy phảng phất cái hương vị cay nồng của gừng, đằm thắm chất ngọt của cam thảo, khe khẽ mùi chua thanh tao của Sấu chín. Mỗi loại Ô Mai lại mang những hương vị đặc trưng khác nhau. Nếm một lần rồi lại muốn thêm nhiều lần khác nữa. Khi đó ta say, và muốn tha thiết với nó mãi.
Dù đã đi xa bao nhiêu năm, cái vị chua, cay, mặn, ngọt rất đỗi thân quen của ô mai của Hà Nội vẫn làm cho những người con xa quê nhung nhớ đến nao lòng. Không quá ngọt như xí muội Sài Gòn, không quá cay như ô mai Huế và ô mai Hà Nội dịu dàng mà duyên dáng như cô gái đương tuổi xuân thì.
Dù có được đặt trong những chiếc hộp sang trọng của những cửa hàng lớn, hay rong ruổi phố phường trên những mẹt hàng rong bình dị, cái mùi vị thơm thảo ấy vẫn khiến người ta khắc khoải và dành cho nó một vị trí nhất định trong lòng.
“Ô mai mặn mặn chua chua.
Thêm chút ngòn ngọt em mê ngậm hoài”
Để chiều lòng các thực khách khó tính,
những người làm ô mai đã làm ra hàng trăm hương vị khác nhau. Có ô mai chua, ô mai cay, ô mai ngọt... Và cả ô mai khô, ô mai ướt, ô mai dẻo với đủ loại: sấu tươi xào, sấu giòn, mơ cam thảo, mơ nho xào gừng, mơ dẻo, ô mai quất chua chua đăng đắng ngòn ngọt... Chỉ cần bước tới phố cổ hay khu phố Hàng Đường – con phố ô mai nổi tiếng ở Hà Nội, người mua sẽ hoa mắt trước hàng trăm loại ô mai rực rỡ sắc màu: , xanh mát mắt, ươm vàng màu nắng, hay nâu bóng, đỏ tươi... đủ loại hương vị nhưng không hề hòa lẫn vào nhau. Vị nào cũng toát lên cái chất tinh túy riêng của mình, khách chỉ ngửi thoáng qua cũng đã say mê mẩn. Chẳng ai biết rõ ô mai đã có tự bao giờ, chỉ biết rằng cái thức quà dân dã này đã trở thành một “chất nghiện” làm nên thương hiệu của mảnh đất kinh kỳ này.
Để có được những thành phẩm Ô mai đến với người dùng, thì những mẻ Ô mai phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và cận trọng mới được. Cầm những quả ô mai óng ả thơm ngất ngây cánh mũi, trái ngon như vậy thì phải bắt đầu từ khâu chọn những quả chín tươi nguyên, căng mẩy, ngâm, ủ muối, sấy khô, ngào đường, hương liệu, gia giảm gừng tươi, cam thảo… quả là rất công phu đúng không nào!!
Mỗi công đoạn hầu hết đều được làm thủ công theo những bí quyết riêng của mỗi nhà hàng. Phương thức chế biến đã kỳ công, thưởng thức ô mai cũng phải đúng cách, chứ không phải thấy là ngấu nghiến ngay được. Trái ô mai nhỏ xinh không thể ăn một cách vội vã, cứ khoan thai, chậm rãi hít hà hương thơm sánh quyện của trái chín lên men, của sợi gừng già được trồng ở vùng đất đỏ, của cái nắng hanh hao Hà Nội. Đến khi hương thơm ắp đầy cánh mũi, mới khẽ ngậm từng trái ô mai trong miệng, cảm nhận chất vị đậm đà của lớp phấn trắng tinh bám đầy quanh trái đang tan ra. Lúc thưởng thức hết phần thịt quả, hãy cắn nhẹ hạt ô mai nhỏ xíu để nếm vị nhân bùi bùi ngầy ngậy. Hương vị ô mai khiến người ta cứ ngỡ như đang được thưởng thức những mỹ vị ngon nhất của cuộc sống này.
Có lẽ khi rời xa mảnh đất Tràng An trở về, người lữ khách vẫn bị níu chân mình bởi cái hương vị nồng nàn Ô Mai! Để không quên mang một hộp ô mai thơm ngon về làm quà biếu tặng người thân. Để rồi mang nỗi nhớ nhung, thèm thuồng sản vật đơn sơ đất kinh kỳ.
Ô mai cứ làm lòng người mê mẩn đến lạ.
#omaihonglam
#honglam20nam
Tác giả: Nguyễn Thị Hoài Thu
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập