Tục ngữ Trung Quốc có câu: “Mở cửa ra phải lo bảy thứ: củi, gạo, dầu, muối, tương, dấm, trà“. Có thể thấy, trà chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống hàng ngày không chỉ là người dân Trung Quốc mà đây còn là nét văn hóa của người dân Việt Nam. Trà là thức uống duy nhất trong đó, mặc dù trà xếp cuối cùng trong đó nhưng địa vị lại rất đặc biệt.
Tại Hồng Lam cũng vậy, trà là một trong những thức quà tao nhã được lòng đa số thực khách, đặc biệt là những vị khách lớn tuổi. Từ xuân tới đông, trà luôn là thứ quen thuộc hiện hữu trong từng nếp sống người Việt. Đi quanh những khu ngõ nhỏ, đâu đó dưới những khu tập thể yên bình, vẫn xuất hiện những cụ già ngồi tán gẫu, bàn muôn vàn câu chuyện hằng ngày cùng nhau, chỉ nhìn thôi là thấy thật yên bình làm sao.
Từ công đoạn hái trà, chọn lọc, pha trà cho đến thưởng thức trà, mỗi một bước đều mang đậm ý nghĩa văn hóa sâu sắc.
Văn nhân thời xưa tụ tập hai ba người tri kỷ, hoặc đun trà bên suối đá, hoặc thưởng thức trà trong rừng trúc, ngâm thơ, ngắm gió trăng, đây là một mặt của văn hóa trà; trong dân chúng trà cũng phổ biến nhưng không có ý nghĩa như thế. Văn nhân coi việc uống trà là thưởng thức trà. Nhưng bá tánh trong cuộc sống hàng ngày lại coi trà làm thức uống giải khát.
Tại Hồng Lam, có 3 vị trà rất được yêu thích đó bởi những “tiền bối” say mê trà đó là: trà Shan Tuyết, Hồng Lam trà và trà Phật Độ.
Không quá xa lạ, Hồng Lam tìm kiếm nguyên liệu tốt nhất cho những vị trà thương hiệu này từ mảnh đất “chè” Thái Nguyên và trên những đỉnh núi cao chót vót của Hà Giang. Là hai địa danh vốn nổi tiếng về một vùng chè với chất đất màu mỡ và môi trường sinh thái trong lành. Đất trời đó ban cho vùng đất nơi đây linh khí, hồn cốt làm nên thức chè đặc sản mà ai đó từng thưởng thức thì không thể nào quên. Trà thường được pha trong những loại ấm đất nung già để giữ trọn hương thơm, đậm vị và màu trà vàng óng ả.
Chè Shan Tuyết
Hồng Lam trà
Trà Phật Độ
Ba vị trà đều thích hợp nhất khi nhâm nhi cùng những món ăn truyền thống như: ô mai, chè lam, kẹo lạc Sìu Châu,…
Hương vị đậm đà, thơm ngon của những vị trà này bắt buộc người ta phải ngồi nghiêm túc khi thưởng thức trà. Phải uống từng ngụm nhỏ chứ không phải uống như uống bia.
Không chỉ đem đến cho bạn sự sảng khoái, tinh thần tỉnh táo suốt ngày dài mà còn là một cơ thể khỏe mạnh và đầy năng lượng để học tập, làm việc. Trong trà có chất chát (tanin), chữa được các bệnh thông thường như tiêu chảy, nôn mửa... Người Nhật còn cho biết ở những nơi ảnh hưởng của 2 quả bom nguyên tử của Mỹ thả năm 1945, thì nơi nào trồng chè và uống trà, nơi đó những bệnh ảnh hưởng của phóng xạ giảm đi nhiều. Ngoài ra, uống trà còn rất nhiều công dụng như: giảm cân, chống oxy hóa, giảm stress,.... đặc biệt rất tốt cho người lớn tuổi.
Ngày Xuân thăm chúc nhau, ngồi quanh đĩa mứt và một bình trà hàn huyên nói chuyện rôm rả rất vui. Có lẽ không riêng gì người Việt Nam mà nhiều người trên thế giới vẫn thích uống trà và họ còn uống rất cầu kỳ như Trung Hoa và Nhật chẳng hạn.
Xuân về, uống chung trà ngon, tỏa hương thơm ngát để chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, tận hưởng một mùa xuân thanh bình, tươi đẹp và hạnh phúc là điều thú vị và tao nhã.
Nếu đang băn khoăn không biết chọn gì làm quà cho ông bà thì đừng quên trà chính là lựa chọn đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa, lại còn được tiếng “tâm lý” từ các vị khách lớn tuổi nữa đấy.
Tham khảo các vị trà làm quà tại Hồng Lam: https://honglam.vn/che
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập