Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến không chỉ có nền văn hóa, lịch sử đậm đà bản sắc mà còn là thiên đường ẩm thực với hàng loạt món ăn hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, hãy để Hồng Lam gợi ý cho bạn 5 món ăn đặc sản mà bất cứ ai cũng nên thử ít nhất một lần khi ghé thăm Hà Nội.
Phở không chỉ là món ăn đặc trưng của Hà Nội mà còn là tinh túy ẩm thực truyền thống của Việt Nam nói chung.
Phở “chuẩn vị” Hà Nội phải có nước dùng trong, hương vị ngọt thanh được ninh từ xương bò hoặc xương heo, hầm cùng các loại gia vị như gừng, hành, quế, hồi, thảo quả,... trong nhiều giờ liền.
Sợi phở dai, thơm mềm, ăn cùng thịt bò hoặc thịt gà thái mỏng, chan thêm nước phở nóng hổi và ăn kèm với chút hành lá, quẩy chiên giòn. Bạn cũng có thể nêm thêm chút chanh hay giấm tỏi ớt để giúp bát phở thêm đậm đà.
Bún chả cũng là một trong những món ăn đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội. Người Hà Nội thường chọn bún chả cho bữa sáng, với bún sợi tươi ăn kèm chả thịt lợn nướng và nước mắm pha chua ngọt.
Chả nướng trong bún chả được chế biến từ thịt ba chỉ và thịt nạc vai băm nhuyễn, tẩm ướp thêm chút gia vị vừa ăn. Chả được nướng trên bếp than hoa, vỏ ngoài thơm lừng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, ngọt và mọng nước của thịt.
Nước mắm chấm bún và thịt được pha chua ngọt, có thêm tỏi, ớt và đu đủ, cà rốt bào rất hài hòa, tạo nên vị ngon khó cưỡng cho món ăn dân dã.
Ô mai là món ăn vặt tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người Hà Nội. Mỗi viên ô mai được làm từ các loại trái cây như mơ, sấu, mận,... được tẩm ướp thêm đường, muối, gừng và ớt, sau đó xào hoặc sấy khô. Đây cũng là lựa chọn lý tưởng để mua về làm quà cho gia đình, bạn bè sau mỗi chuyến thăm Hà Nội.
Mỗi miếng ô mai chua chua ngọt ngọt, thêm chút vị thơm nồng của gừng già hoặc cay cay của ớt bột sẽ khiến ai cũng phải xuýt xoa thòm thèm mỗi khi nhắc đến.
Để mua được ô mai chuẩn vị truyền thống, bạn nên chọn các thương hiệu ô mai gia truyền lâu đời, trong đó nổi bật là Ô mai Hồng Lam. Thương hiệu ô mai Hồng Lam đã có gần 30 năm trong nghề làm ô mai, với đa dạng các sản phẩm ô mai, đáp ứng nhu cầu thưởng thức và làm quà tặng của du khách thập phương.
>>> Xem thêm: Địa chỉ mua Ô mai Sấu tại Hà Nội
Chả cá Lã Vọng là một món ăn truyền thống lâu đời tại Hà Nội. Món ăn này được chế biến từ cá lăng. Cá được với riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, sau đó nướng vàng trên than hoa. Sau đó, cá sẽ được đảo lại trong chảo với hành lá và thì là.
Cách thưởng thức chả cá Lã Vọng “đúng bài” là ăn kèm bún, lạc rang, rau sống và rưới thêm chút mắm tôm. Mắm tôm vừa miệng được đánh bông, thêm chút chanh, ớt giúp món chả cá thêm đậm đà.
Trà sen không chỉ mang hương vị thanh tao, mà còn tượng trưng cho nét tinh tế, tao nhã trong văn hóa xứ Kinh kỳ.
Trà sen thường được chế biến từ những bông sen bách diệp Tây Hồ. Lá trà khô được ướp chung với gạo sen trong bông sen, thấm đượm hương sen thuần mát. Quá trình ướp trà rất cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của người nghệ nhân.
Trà sen khi nhấp môi sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi nhưng để lại hậu vị ngọt thanh. Thức uống này phù hợp thưởng thức trong những dịp đặc biệt hoặc khi tiếp đãi khách quý.
Hà Nội không chỉ là nơi hội tụ những giá trị văn hóa lâu đời mà còn sở hữu nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần thưởng thức những món ăn đặc trưng này để cảm nhận được sự tinh tế và đậm đà trong ẩm thực Hà Nội nhé!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập