Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Cốm và hương vị Thu Hà Nội

22:55 30/09/2020 trong Tinh hoa bạn đọc
Cốm là món ăn vặt đặc trưng nhất của Hà Nội mỗi khi thu về. Với những ai yêu mến Hà Nội chắc không thể làm ngơ với món đặc sản nổi tiếng cốm làng Vòng. Chỉ nghe tên cốm thôi người ta dễ dàng nghĩ đến những hạt cốm xanh non, được gói bởi những lá sen đượm hương ngan ngát, bên ngoài được buộc bằng đôi cọng rơm khô. Ăn từng hạt cốm sẽ thấy như hương vị mùa thu đang thấm dần vào tâm khảm.Món ăn vặt mang đậm bản sắc văn hóa của người dân Hà thành
Cốm là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của người dân thủ đô. Thưởng thức cốm cũng chỉ có mùa thu, là thời điểm cốm đạt độ ngon nhất, thơm nhất và dẻo nhất của các mùa trong năm.
Không khó để thưởng thức một món ăn vặt mang phong cách và truyền thống của người Hà Nội, bởi cốm là món ăn vặt ưa thích của biết bao thực khách khi thưởng thức.Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa. Thông thường, vào khoảng rằm tháng 7 âm lịch đến hết tháng 9 âm lịch, người ta thường chọn mùa lúa để làm cốm.

Những hạt lúa tròn mẩy, sóng đều và thơm phức sau khi tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép thì đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang.Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm.

Món đặc sản được nhiều thực khách gần xa yêu thích và lựa chọn làm quà tặng
Tuy không phải là món ăn của bốn mùa nhưng cốm lầ món ăn vặt vẫn được nhiều người dân thủ đô yêu thích hay bất kì ai khi có dịp ghé Hà Nội vào thời điểm mùa thu đến cũng đều thưởng thức và thậm chí mang nhiều về để làm quà biếu tặng.

Ngày nay, cốm món ăn vặt mùa thu Hà Nội còn được chế biến thành bánh cốm và chè cốm…những món ăn không kém phần thi vị bởi cái dẻo thơm của cốm, bùi đậm của đậu xanh, sần sật của sợi dừa xắt mỏng. Bánh cốm đi chung với bánh su sê trở thành cặp bánh không thể thiếu trong lễ ăn hỏi từ lâu nay của người Hà Nội.

Có rất nhiều cách thưởng thức với cốm, đôi khi là ăn chơi, đôi khi lại được nhâm nhi cùng vài ngụm nước trà xanh. Nhưng ngon hơn cả khi thưởng thức cốm phải ăn kèm với chuối tiêu. Sự kết hợp giữa vị ngọt, thơm của chuối, dẻo dẻo của cốm sẽ tạo nên cảm giác ngon khó tả đối với thực khách.Vào mùa thu, cốm món ăn vặt quen thuộc có thể thấy ở bất cứ đâu trong các con hẻm trên phố Hà Nội. Cốm ngon nhất là cốm làng Vòng bởi nghề làm cốm truyền thống từ xưa đến nay.

 
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
*6257