Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Mận tươi cay - dư vị đọng lại nơi đầu môi

17:48 19/09/2018 Trong Tinh hoa bạn đọc

MẬN TƯƠI CAY - DƯ VỊ ĐỌNG LẠI NƠI ĐẦU MÔI 

Tôi kể bạn nghe câu chuyện về dư vị quê tôi  

Nơi tôi sinh ra là Cao Nguyên đầy nắng và gió. Mộc Châu – hai từ nghe thân thương và trân quý. Nơi đây đầy ắp dư vị của cuộc sống bình dị, xanh tươi mà ấm áp lòng người. Đứng trên quả đồi, phóng hết tầm mắt tôi có thể nhìn thấy khung cảnh nơi đây hòa trong ánh nắng ban mai đẹp huyền diệu như thế nào. Trên là trời cao, trong và xanh dưới là những cánh rừng trải dài nối nhau xa mãi chân trời như một thảm cỏ khổng lồ…. 

             Điểm xuyết giữa bạt ngàn rừng cây. Những tia nắng vàng đượm màu đã phù phép cho cánh rừng Mận bắt đầu nảy lộc, đơm hoa để núi rừng nơi đây khoác lên mình bộ cánh thần tiên trắng ngần sau những ngày đông giá lạnh. 

  

           

      

Lưu luyến vị tuổi thơ  

     Không chỉ có Hoa mà Trái nơi đây cũng đều mang trong một dư vị riêng như để thể hiện tính cách của mình. Mận  tôi yêu thức quả này nó là người bạn đã gắn liền với tôi những năm tháng hồn nhiên bay nhảy. Trái mận lúc nhỏ thì non xanh khi đến độ “dậy thì” những trái Mận ấy cũng thay áo, khoác lên mình bộ cánh mới đỏ thắm. Ký ức tuổi thơ của tôi gắn liền với “nó” với những ngày hè nắng gắt Bà tôi hì hục hái những trái mận chín và bằng đôi tay của bà trái mận ấy đã thành những viên ô mai nhỏ xinh ngọt ngọt, khe khẽ chút thơm chua của trái chín có khi lại cay cay hương vị ấy quyện vào nhau làm lên một vị độc đáo khác biệt của con người Cao Nguyên chúng tôi…  

                    Ngược dòng thời gian tìm lại ký ức 

          Từ ngày bước chân lên đất Hà Thành lập nghiệp đến nay cũng đã ít nhiều trải qua mấy mươi măn tôi xa cách những cánh rừng Mận ấy. Đi xa, dù vết bụi của thời gian xóa nhòa tất cả bắt tôi quên mọi thứ về nơi Cao nguyên nắng gió ấy, thì vòng quay thời gian cũng không thể khiến tôi quên được những dư vị đầu đời đọng lại trong tâm trí tôi. Những viên Ô mai mận do bàn tay Bà tôi làm ngọt ngọt, cay cay và khe khẽ thơm vị chua của trái chín vẫn là những thức quà tuổi thơ dù có bị tàn phá bởi sức mạnh thời gian thì những vị ấy vẫn không thể thay đổi trong tôi. Hôm nay dưới ánh nắng chiều vàng làm đổ bóng những ngôi nhà cao tầng xuống lòng đường, tôi dạo bước và bất ngờ dừng chân lại một cửa hàng Ô Mai Hồng Lam khoác trên mình sắc Cam nổi bật giữa lòng Hà nội vội vã, tấp lập. Tôi đứng nhìn qua cửa kính không biết điều gì khiến tôi đứng đó lâu như vậy, tôi chăm chăm nhìn vào chiếc hộp đề dòng chữ “Ô Mai Mận Cay”. Trong lòng tôi bất chợt dâng lên cảm xúc, tôi nhớ đến vị giác trước kia.  Tôi mua một hộp Ô mai Mận cay và bắt đầu nhâm nhi nó….. 

 

                                   

Dư vị đọng lại nơi đầu môi  

Ôi! Đúng vậy, đúng là dư vị thân thương, quen thuộc ấy, không thể nhầm lẫn được. Tôi cắn một miếng đã cảm nhận chút gì đó rất riêng tư, kí ức cả bầu trời thơ bỗng ùa về trong tôi. Tôi thấy được chất thanh tươi, giòn dai và vị ngọt đượm đà tươi ngon trong quả vẫn được giữ nguyên theo thời gian. Khi hương thơm ắp đầy cánh mũi, tôi khẽ ngậm từng trái Ô mai Mận cay trong miệng, tôi cảm nhận được chất vị đậm đà của trái Mận đang tan ra. Lúc thưởng thức hết phần thịt quả, tôi vẫn giữ thói quen cắn nhẹ hạt ô mai nhỏ xíu để nếm vị nhân bùi ngậy. Chất cốt chua ngọt trong lớp hạt ấy bỗng ứa ra, tan dần trong khoang miệng. Tôi không nghĩ rằng giữa đất Hà Thành tất lập lại có một dư vị khiến cho tôi được nhớ về vùng đất đầy nắng gió, làm cho tôi nhớ đến dư vị đặc trưng lưu luyến mãi không dời như vậy.  

Những trái Ô mai Mận cay được bàn tay của những nghệ nhân Hồng Lam chế biến một cách kỳ công cũng đã một phần làm cho tôi thấy được, cảm nhận được người Bà thời thơ ấu đang đâu đó ở ngay đây. Trái mận tươi giòn qua bàn tay điêu luyện của nghệ nhân xào xóa biến thành những vị đặc trưng. Những trái mận cay được ngâm trong dung dịch nước cốt cay ngọt, để những hương vị ấy ngấm sâu vào thịt mận từng chút một, hòa quyện với vị chua thanh mát tạo nên một sản phẩm mận tươi cay quyến rũ, hấp dẫn người thưởng thức.  

Đúng thật chúng ta chỉ thực sự rạng rỡ trong khoảnh khắc khi ta đem cả ngũ giác để cảm nhận, nhớ về một dư vị nào ấy đặc biệt với ta. Hương vị ô mai cay đắm say khiến tôi cứ ngỡ như đang được đứng, được hiện hiện trước cả một rừng mơ vào mùa trái chín!!!  

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122