Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh trung thu là gì?

14:38 10/05/2023 Trong Tinh hoa bạn đọc
Lâu nay, bánh trung thu đã được coi là biểu tượng của ngày Tết Trung thu và không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà bánh trung thu còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vậy đón trung thu biết bao nhiêu năm, liệu bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa của loại bánh này không? Nếu chưa biết thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này của Hồng Lam nhé!
 

I. Bánh trung thu là loại bánh gì 

Bánh Trung thu là tên gọi một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc được mọi người dùng cúng tổ tiên, trao tặng nhau hay chỉ đơn giản là được thưởng thức trong dịp Tết Trung thu hay còn được gọi là ngày rằm tháng 8. Bánh Trung thu có tên gọi trong tiếng Trung là nguyệt bính (Hán tự: 月餅, pinyin: Yuèbǐng), tiếng Anh là moon cake. Tất cả đều mang ý nghĩa  nghĩa đen là bánh mặt trăng.

nguon-goc-banh-trung-thu
 
Nhắc tới bánh Trung thu, người ta nghĩ đến nay những chiếc bánh thường có dạng hình tròn (đường kính khoảng 10 cm) hay hình vuông (chiều dài cạnh khoảng 7 - 8 cm), chiều cao khoảng 4 - 5 cm. Tuy nhiên cũng có nhiều loại bánh được làm với kích thước hết sức đặc biệt. Ngoài ra, bánh Trung thu còn có nhiều kiểu dáng khác nhưng phổ biến hơn là kiểu lợn mẹ với đàn con, cá chép. Đây đều là những biểu tượng gắn liền với hình ảnh của Tết Trung thu.
 

II. Nguồn gốc của bánh trung thu

Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh nguồn gốc của bánh trung thu. Theo sử sách Trung Quốc ghi lại thì bánh trung thu xuất xứ từ những cuộc khởi nghĩa của nông dân ở cuối thời nhà Nguyên. Để truyền những thông tin bí mật, người dân đã làm những chiếc bánh hình tròn và nhét mật thư vào giữa. Thời gian đó vào ngày Rằm tháng Tám là thời điểm trăng sáng nên từ đó truyền thuyết về bánh trung thu đã ra đời.

Bên cạnh đó cũng có một sự tích cho rằng: Tương truyền thời Trung Quốc cổ đại, Hoàng Đế có nghi lễ cúng mặt Trời vào mùa Xuân và cúng mặt Trăng vào mùa Thu để cầu cho mưa thuận gió hòa, thần dân yên lành, đất nước bình yên. Vì thế, dân gian coi ngày 15/8 âm lịch là ngày cúng thần Trăng. Bởi đây là thời gian trăng tròn và đẹp nhất trong năm. Dịp này mọi người làm bánh hình tròn giống như mặt Trăng gọi là “Nguyệt bính” (bánh Trăng) để cúng thần Trăng, cúng xong mọi người cùng vừa thưởng thức bánh vừa ngắm Trăng.


nguon-goc-banh-trung-thu
 

Do ngày 15/8 âm lịch là tiết giữa thu nên gọi là Trung Thu và ngày cúng thần Trăng được coi là ngày “Tết” nên gọi là “Tết Trung Thu”. Lâu dần nghi lễ ăn “Nguyệt bính” ngắm Trăng vào đêm 15/8 âm lịch trở thành thói quen và tập tục lưu truyền đến ngày hôm nay.
 

III. Ý nghĩa của bánh trung thu

Lâu nay, bánh trung thu đã được coi là biểu tượng của ngày Tết Trung thu và không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà bánh trung thu còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tương truyền bánh dẻo có hình dáng giống vầng trăng tròn biểu tượng cho sự đoàn viên. Màu trắng ngà của vỏ bánh còn ẩn dụ cho tình yêu khăng khít của lứa đôi. Bánh nướng với lớp vỏ màu cánh gián có ý nghĩa là dù ta có trải qua bao khó khăn trong công việc thì vẫn luôn có người thân bên cạnh, chở che ta. Kết hợp với những nhân bánh mặn, ngọt, đủ vị những chiếc bánh càng thể hiện sự ấm áp, ngọt ngào của gia đình. 

Bên cạnh đó, các loại bánh Trung thu truyền thống của nước ta cũng thường có hai hình vuông và tròn. Dáng tròn của chiếc bánh trung thu như hình dáng của vầng trăng trong ngày rằm tháng mang theo ý nghĩa của sự vẹn nguyên, đủ đầy, sự đoàn tụ viên mãn. Dáng vuông của chiếc bánh trung thu đại diện cho hình dáng trời đất, sự tự do và hạnh phúc của con người. Bên cạnh đó ta cũng có một vài loại bánh có tạo hình khác như bánh cá chép tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng, sự phát triển vượt bậc. Và dù có ở hình dạng hay hương vị nào đi nữa thì ý nghĩa chung của bánh Trung thu vẫn không thay đổi qua năm tháng.
 
nguon-goc-banh-trung-thu

Hiện nay, bánh Trung thu ngày càng đa dạng và được cách tân từ kiểu dáng cho đến nguyên liệu của nhân bánh. Bên cạnh những vị bánh truyền thống như đậu xanh, khoai môn, thập cẩm, các hương liệu như: cà phê, socola, trà xanh ... Hay thậm chí là những chiếc bánh trung thu mang hương vị ô mai cũng được rất nhiều người yêu thích. Tết Trung thu đã sắp đến, nếu bạn vẫn chưa biết chọn mua bánh tại đâu thì đừng quên ghé qua Ô mai Hồng Lam nhé!

Xem thêm: Bộ sưu tập bánh trung thu ô mai Hồng Lam 2022 - Trọn vị tinh hoa
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122