Hà Nội với những nét văn hoá ẩm thực lâu đời chưa bao giờ khiến thực khách gần xa thất vọng. Với cách phối hợp nguyên liệu và chế biến tỉ mỉ cẩn thận những món ngon Hà thành luôn là tâm điểm chú ý của bất cứ ai. Để kể hết những món ngon của Hà Nội trong một bài viết có lẽ là điều bất khả thi. Thế nhưng để điểm mặt một số món ăn Hà Nội nức lòng những người có tâm hồn ăn uống thì cũng là điều có thể. Nếu đây là lần đầu bạn đặt chân đến Hà Nội thì nhất định phải thưởng thức những món ngon sau nhé!
1. Món ngon Hà Nội: Phở Thìn
Nhắc đến mảnh đất cố đô, có lẽ món đầu tiên bật ra trong đầu mọi người chính là Phở. Bởi lẽ dù cho đi đến bất cứ đâu trên mảnh đất Việt Nam, thưởng thức Phở ở đất Hà Nội vẫn có một chất gì đó rất riêng và khác biệt. Và một trong những hàng phở lâu đời nhất, được nhiều người nhớ mặt, điểm tên nhất đó chính là phở Thìn. Món phở Thìn Bờ Hồ gửi gắm những kí ức về hương vị xưa người Tràng An và câu chuyện theo đuổi món phở mà ông cha để lại cho thế hệ sau. Chính cái tâm trong sáng và tốt đẹp ấy giúp cho phở Thìn Bờ Hồ giữ trọn hương vị cổ xưa, từ việc chọn lựa nguyên liệu cho đến chế biến. Những bát phở không chỉ là
món ngon đặc trưng của Hà Nội dường như nó còn trở thành một tác phẩm nghệ thuật của các nghệ nhân. Vậy nên, nếu có dịp ghé qua Hà Nội, bạn hãy ghé qua và gọi cho mình một bát tái chín, nạm gầu,... để thưởng thức và cảm nhận nhé!
2. Món ngon Hà Nội: Chả cá Lã Vọng
Nhắc đến Hà Nội, hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay tới những món như bún chả hay phở. Bên cạnh những món này, người Hà Nội còn có một đặc sản khác ngon không kém, đó là chả cá Lã Vọng (chả cá). Chả cá ở đây cũng giống như "chả" trong bún chả, không phải là thịt xay nhuyễn rồi tạo hình tròn, mà là thịt nguyên miếng được nướng/rán. Chả cá Lã Vọng là tên của món chả cá
đặc sản của Hà Nội, thường là cá lăng thái miếng đem tẩm ướp, nướng trên than củi rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như trên. Chả cá Lã vọng là một món ăn tinh tế, dân dã của người Hà Thành đã được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu trên thế giới ca ngợi là món ăn chắc chắn phải thử một lần trong đời.
3. Món ngon Hà Nội: Bún đậu Cây Đa
Kể đến những
món ngon Hà Nội mà lại bỏ qua món Bún đâu thì quả thật sẽ là một thiếu xót xô cùng to lớn. Từ những ngày đầu thành phần món bún đậu mắm tôm khá đơn giản, chỉ gồm bún tươi, đậu phụ rán vàng để ăn chấm kèm với mắm tôm pha chanh ớt. Hiện nay, thành phần của mẹt bún đậu cũng ngày càng đơn giản hơn với nhiều loại thức ăn kèm các như chả cốm, nem, dồi, xúc xịch,... để phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Bún đậu Cây Đa thì đã quá nổi tiếng với người dân Hà Nội và khách du lịch. Quán bún đậu Cây Đa thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày bởi không chỉ bởi vì lịch sử lâu năm mà còn bởi gian rộng rãi, sạch sẽ, bún ngon, nhiều mà lại rẻ. Vậy nên, đây chắc chắn là
món ngon đặc trưng của Hà Nội mà bạn không nên bỏ lỡ.
4. Món ngon Hà Nội: Ô mai
Từ xưa đến nay, ô mai đã đi vào tiềm thức người Việt như một thức quà mang đậm nét văn hóa Hà thành. Chẳng biết tự bao giờ mà ô mai đã xuất hiện và chiếm vị thế vô cùng quan trọng trong tuổi thơ của biết bao con người Hà Nội. Thời còn trẻ có ai chưa từng được thưởng thức thứ quà đặc biệt ấy, ăn một lần sẽ nhớ mãi vị chua cay mặn ngọt thấm đượm trong từng quả, từng lát ô mai. Để làm ra món ô mai này cần đến những quả mơ rừng Bắc Kạn, mận rừng Mộc Châu, những hạt muối trắng mặn mòi của biển cùng với vị cay của ớt, vị nồng ấm của gừng, đặc biệt là đôi bàn tay tài hoa, sự cảm nhận tinh tế của những nghệ nhân.
Nhắc đến ô mai Hà Nội, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ ngay đến Ô mai Hồng Lam. Thương hiệu với tuổi đời 26 năm này không chỉ mang đến cho thực khách những loại ô mai thơm ngon nhất mà còn luôn phát triển bản thân với sứ mệnh phụng sự xã hội, phụng sự người tiêu dùng, để "Hồn dân tộc" được gửi gắm vào từng sản phẩm, đến với mọi người trên khắp muôn nơi, Hồng Lam luôn định hướng thương hiệu phải được thị trường công nhận là "Tinh Hoa Quà Việt".
5. Món ngon Hà Nội: Bánh dày Quán Gánh
“Bánh Dầy Quán Gánh” một món ăn rất thanh tao, dân dã mang ý nghĩa lịch sử lâu đời, sâu sắc được nhắc đến trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Đây là một món ngon Hà Nội rất phù hợp để tất cả mọi người thưởng thức và mua về làm quà. Chỉ với nguyên liệu bột gạo nếp nhưng các nghệ nhân làm bánh đã sáng tạo nhiều hương vị thơm ngon, hấp dẫn.Bánh giầy Quán Gánh cũng có nhiều loại, cùng với bánh giầy nhân ngọt và nhân mặn thì còn có cả bánh giầy không nhân để kẹp giò, chả tùy theo sở thích mỗi người.
Xem thêm: Những Món Ăn Ngon Nhất Định Phải Thử Vào Mùa Thu Hà Nội