Hà Nội là thiên đường của các loại ô mai, có cả những con phố gọi tên phố ô mai ở Hà Nội. Ngày xuân năm mới, người ta chọn ô mai sấu, mơ, mận về, bày vào những chiếc hộp thủy tinh trong suốt, mời khách ăn lấy may khi đến thăm nhà.Từ trái sấu, thứ quả đi vào thơ - nhạc của Hà Nội, đã làm ra bao nhiêu loại ô mai mặn, ngọt, chua, cay.
Sấu non ngâm đường ớt ăn đậm đà, sấu xào gừng dẻo thơm cho ngày đông thêm ấm. Trái mơ còn phong phú hơn. Mơ bỏ hạt, mơ gừng, mơ muối, mơ xào, mơ dẻo…, ăn hết trái quả, vẫn thấy đọng lại vị ngọt nơi đầu lưỡi.
Món ăn Việt có điều hay là vừa ngon, vừa lành. Từng thức quả được kết hợp với đủ gia giảm chua - cay - ngọt - mặn hài hòa, kích thích vị giác, cân bằng yếu tố hàn - nhiệt. Cũng vì lẽ đó mà nhiều loại ô mai được coi như vị thuốc.
Một bình hoa mới cắm, một chiếc bàn con con trên đó một khay mứt, ô mai nhỏ xinh, một ngày đầu năm nhìn căn phòng thấy hài lòng quá!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập