Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Văn hóa trà xưa và nay của người Việt

16:25 15/11/2020 trong Tinh hoa bạn đọc
Đã từ rất lâu, văn hóa trà đã ẩn sâu vào trong tâm thức từng con người đất Việt, trà được sử dụng thường xuyên, trong mọi hoàn cảnh và mọi thời gian. Vốn dĩ nó được xem là một nét văn hóa bởi thưởng thức những chén trà ngon, kể cho nhau nghe những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống đã trở thành những điều quen thuộc trong cuộc sống. Vậy hãy cùng Hồng Lam tìm hiểu văn hóa uống trà xưa và nay của người Việt trong bài viết này nhé!


Văn hóa uống trà của Việt Nam

Nguồn gốc của trà được cho là xuất phát từ Trung Quốc khoảng hơn 4.000 trước, sau đó theo ‘con đường tơ lụa’ trà trở dần có mặt ở khắp mọi nơi từ châu Á đến châu Âu.Ở Việt Nam, từ xưa đến nay, trà vẫn luôn được sử dụng ở khắp mọi nơi và trong mọi trường hợp. Từ lễ Tết, cưới hỏi, ma chay, cúng giỗ, đến những cuộc gặp gỡ thường nhật hoặc cũng có thể là mỗi người tự thưởng trà. Từ ngoài đường, quán chợ đến những nơi sang trọng đều sử dụng trà.
Trong văn hóa uống trà xưa và nay của người Việt, trà vẫn luôn giữ vai trò quan trọng, giống như người bạn tâm giao, tri kỉ của con người. Trà giúp mọi người thân thiết hơn, hiểu rõ hơn về nhân tình thế thái.

Nghệ thuật thưởng trà xưa và nay

Không giống nhiều nước khác trong khu vực, phong cách uống trà của Việt Nam rất đa dang, không theo bất cứ một chuẩn mực nào cả. Người ta coi uống trà là một nghệ thuật, và nghệ thuật ấy được thể hiện như thế nào chính là nhờ vào sự sáng tạo của mỗi người.

Trước kia trong hoàng cung, để pha trà cho vua chúa, người ta phải đứng hứng từng giọt sương sớm mai lưu trên búp sen nhưng ở ngoài cung, mọi người chỉ cần dùng nước mưa để pha trà. Mỗi người sẽ có những bí quyết pha trà riêng và mỗi bí quyết đó sẽ mang lại những chén trà với hương vị độc đáo khác nhau. Nếu trà hứng sương trên búp sen có hương thơm dịu dàng, trong trẻo thì trà dùng nước mưa sẽ có vị ngọt lưu lại cổ họng lâu hơn.

Dù là trước kia hay bây giờ thì việc pha trà của người Việt cũng đều trải qua những bước cơ bản như tráng ấm bằng nước sôi, cho trà vào, tráng trà qua với nước vừa nóng và ‘ngâm trà’ với nước nóng, sau đó rót ra chuyên để uống.Ngày nay, để phục vụ nhu cầu sử dụng trà đa dạng, người ta tìm ra rất nhiều phương pháp chế biến trà khác nhau, đặc biệt là phương pháp ướp hương để trà có mùi thơm thu hút. Tuy nhiên, những người sành trà thường yêu thích trà không ướp hương để thưởng thức vị thật của trà.
Uống trà từ lâu đã trở thành một thói quen, một nét văn hóa đẹp và có ích cho sức khỏe nên dù có xuất hiện từ rất lâu trong quá khứ, có rất nhiều điều đã thay đổi nhưng trà không mất đi mà ngày càng được yêu thích hơn.

Tuy nhiên, cũng vì nhu cầu sử dụng trà ngày càng tang mà rất nhiều đơn vị cung cấp những loại trà không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, khiến mọi người lo lắng. Nếu bạn đang muốn tìm một sản phẩm trà đảm bảo từ khâu chăm sóc đến chế biến hãy tham khảo ngay: https://honglam.vn/che


 
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
*6257