Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian chúng ta dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho khan, viêm họng,... có một lọ chanh ngâm muối trong nhà tăng cường đề kháng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Trong bài viết này cùng Hồng Lam tìm hiểu “Cách làm chanh ngâm muối ngậm ho đơn giản, bảo quản được lâu”.
Những quả chanh nhỏ bé nhưng chứa đến 90% nước và nguồn Vitamin C dồi dào, chất xơ cao và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chanh cũng đang được biết đến như một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng giải độc, bảo vệ và hỗ trợ hệ miễn dịch, và giúp làm chậm quá trình lão hóa. Khi kết hợp với muối tạo thành sản phẩm chanh ngâm muối có thể kích thích hệ tiêu hóa, cân bằng chất béo trong thức ăn, và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Với những lợi ích này, chanh ngâm muối đã được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đánh giá là một lựa chọn tốt cho sức khỏe con người.
Những lợi ích đáng kể của chanh ngâm muối có thể nói đến sau đây:
Giảm cảm cúm, ho hiệu quả: Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu có tác dụng làm dịu cổ họng, vị mặn của muối có khả năng sát trùng, giúp giảm ngứa cổ họng nhanh chóng.
Giảm đầy hơi, khó tiêu: Nếu cảm thấy khó chịu bụng, khó tiêu, chướng bụng, hãy ngậm một lát chanh muối hoặc ngâm cùng với nước nóng rồi uống trực tiếp. Chanh ngâm muối giúp tăng cường chuyển hóa thức ăn trong cơ thể, giảm tình trạng đầy hơi gần như ngay lập tức.
Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng: Chanh muối giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Khi ăn uống lành mạnh kết hợp tập thể dụng đều đặn và sử dụng thêm chanh ngâm muối chắc chắn bạn sẽ có cơ thể săn chắc, giữ dáng, giảm cân hiệu quả.
Dưới đây là các bước để có một lọ chanh ngâm muối trong nhà đơn giản, bảo quản được lâu nhé:
Chanh 1 kg
Muối 300g
Phèn chua 10g
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế chanh
Chanh sau khi mua về đem đi rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng.
Sau khi ngâm, để vỏ chanh không bị nhẫn đắng, bạn có thể dùng muối chà xát nhiều lần vào phần vỏ chanh để loại bỏ bớt tinh dầu, rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Luộc chanh
Tiếp theo hãy pha phèn chua với nước rồi đem chanh đã rửa ngâm trong thau nước phèn chua đã pha. Sau đó, mang chanh ra phơi nắng cho đến khi ráo nước.
Đun một nồi nước cho đến khi sôi thì thả chanh vào, vặn lửa nhỏ luộc khoảng chừng 4-5 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Xếp chanh vào hũ bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
Sau khi chanh đã luộc được ráo nước nên phơi dưới ánh nắng để chanh hơi khô lại sau đó xếp chúng vào trong lọ thủy tinh.
Bước 4: Nấu nước muối và ngâm chanh
Pha nước muối theo tỉ lệ 1 lít nước : 200g muối
Đổ nước muối vừa pha vào lọ đựng chanh, lấy bao ni-lông phủ kín miệng lọ rồi đặt chặt nắp.
Sau đó đem đi phơi nắng khoảng chừng 7-10 ngày. Sau khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
Bước 5: Thành phẩm
Thành phẩm cho ra là lọ chanh ngâm muối vàng ươm hương vị chua chua ngọt ngọt.
Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp để sản phẩm được bảo quản lâu nhất.
Chanh ngâm muối
Chọn những quả chanh tươi có da láng mịn, căng bóng không xù xì hay vón cục - đó là những quả chanh có hàm lượng vitamin C cao hơn những quả chanh khác
Nên dùng muối hột để chà xát chanh khi rửa để dễ loại bớt lượng tinh dầu hơn là muối tinh luyện bình thường.
Nên tráng lọ thủy tinh qua nước sôi, rồi để ráo để đảm bảo vệ sinh cũng như bảo quản được lâu hơn.
Chanh muối ngon nhất là khi bạn sử dụng trong 3 tháng kể từ ngày dùng được.
Lưu ý khi làm chanh ngâm muối để chanh không bị đắng, để được lâu
Nếu như không có thời gian chuẩn bị và muốn có ngay những lát chanh đã ngâm sẵn thơm ngon ở nhà thì Chanh ngâm muối Hồng Lam chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.
Từng quả chanh được Hồng Lam chọn lọc căng mọng nước, trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ trở thành thức uống giải khát với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Hy vọng bài viết trên đã gợi ý cho bạn cách làm chanh muối thơm ngon đơn giản, không bị đắng và bảo quản được lâu nhất. Nếu muốn sở hữu ngay lọ Chanh ngâm muối hãy đặt hàng qua website Hồng Lam hoặc các trang thương mại điện tử nhé!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập