Vào ngày Tết, hầu hết gia đình nào cũng sẽ có chút mứt gừng bày trên bàn trà Tết để mọi người cùng thưởng thức. Có lẽ lý do khiến loại mứt này được yêu thích đến vậy không chỉ bởi hương vị thơm ngon. Mà đây còn là loại mứt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo nhiều nghiên cứu, mứt gừng còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa bởi tính ấm, giảm được ho. Ăn từ 10 – 15gr mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đầy hơi, co thắt gây đau, đau bụng do ăn uống không điều độ, dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp như viêm họng, ho mất tiếng. Ngoài ra, mứt gừng còn giúp làm giảm đau, viêm, có giá trị trong điều trị viêm khớp, đau đầu, đau bụng kỳ kinh nguyệt,......
Đồng thời, gừng còn giúp ngăn ngừa tình trạng loét dạ dày do thuốc chống viêm không Steroid như Ibuprofen và Aspirin. Tuy nhiên, dù rất có ích cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều mứt gừng trong một ngày để tránh gặp phải các phản ứng tiêu cực với sức khỏe.
Để làm mứt gừng khô dạng miếng thái lát theo kiểu truyền thống, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Lưu ý: Khi chọn gừng tươi dùng để làm mứt bạn cần chọn gừng bánh tẻ tức những củ gừng không quá non cũng không quá già. Bởi nếu gừng quá non khi làm mứt không có độ săn và độ đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng ăn sẽ mất ngon.
Vớt gừng ra khỏi nồi và dùng nước mát rửa sạch khoảng 2 – 3 lần cho hết vị chua của chanh. Tiếp theo, ta ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2 : 1.
Trộn đều hỗn hợp lên và để trong vòng từ 2 – 3 tiếng cho đường tan hoàn toàn. Đường phải tan hẳn thì gừng mới thấm đều đường và thơm ngon hơn được.
Thường thì mứt gừng là loại mứt có thể dùng được lâu nhất trong các loại mứt Tết nếu chúng ta biết bảo quản đúng cách. Sau khi làm xong, ta để cho mứt gừng nghỉ và nguội hoàn toàn. Cuối cùng ta có thể bảo quản thành phẩm trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip, hộp nhựa hoặc đựng trong túi nilon được buộc cẩn thận. Ta cũng nên tránh để mứt tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời hoặc không khí để không bị mốc, hỏng làm ảnh hưởng đến hương vị.
Với những nguyên liệu hêt sức dễ mua cùng cách chế biến cực kỳ đơn giản, tất cả chúng ta đều có thể làm được một mẻ mứt gừng thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng ấm áp để dành tặng cho cả gia đình trong dịp Tết này. Với hướng dẫn làm mứt gừng mà Hồng Lam chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn có dịp trổ tài và có thêm một lựa chọn cho mùa Tết của gia đình! Ngoài ra bạn có thể học thêm cách làm mứt dừa , vừa đơn giản lại ngon Chúc bạn thành công nhé!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập