Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Cốm - Thức quà đặc biệt gọi mùa Thu về

16:49 24/08/2021 trong Tinh hoa bạn đọc

Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị của cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của những cánh đồng quê yên bình. Nhắc đến mùa Thu Hà Nội, người ta nghĩ ngay đến cốm. 

Hương cốm gọi Thu về


 

Lạ thật, chẳng riêng gì ai cứ đến đầu thu thì người Hà Nội nào, dù ở phương trời nào, người ta cũng nhớ ngay đến cốm Vòng. Chỉ cần nghĩ đến thôi, chưa cần được nhìn thấy cũng đã cảm nhận được mùi thơm dịu hiền của lúa non xanh màu lưu ly đặt trong những tàu lá sen tròn cũng xanh muôn muốt màu ngọc thạch. Tiết trời thu đổ về, người ta không chỉ nhớ đến Cốm như một món quà báo hiệu thu về, mà nó còn như một kỷ vật nhắc ta về những kỷ niệm ngày xưa chung quanh mẹt cốm, cái thứ tình cảm xưa cũ hiu hiu buồn nhưng đầm ấm biết bao.

Bạn có biết, đằng sau những hạt cốm thơm ngon ngọt bùi là cả một phương pháp bí truyền được truyền từ đời này sang đời khác. Lúa ngắt đem về từ đồng kỵ nhất là không được vò hay đập, mà phải tuốt nhẹ nhàng để những hạt thóc vàng từ từ rơi ra. Cốm khi rang lúc nào lửa cũng phải đều, thứ củi đun cũng phải là thứ củi gỗ cháy âm cứ không được dùng đến củi rơm hay củi đóm. Công việc xay, giã cũng cần phải gượng nhẹ, chu đáo đến từng li từng tí. Chày giã không được nặng quá, mà khi giã phải giã đều tay vì nếu chậm quá cốm sẽ bị nguội đi. 


 

Thóc giã xong rồi, người ra sàng để loại bỏ lớp vỏ trấu còn sót lại. Sau đó lấy mạ ra hoà với nước, làm thành thứ phẩm màu xanh lá cây rồi hồ cốm cho thật đều tay. Cuối cùng, ta có thể lấy cốm tãi ra thật mỏng trên những mảnh lá chuối hay những cánh lá sen vừa mới hái rồi xếp vào thúng để gánh mang đi bán vào mỗi buổi sáng sớm. 

Muốn ăn cốm ngon nhất phải đợi đến vụ mùa, bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9. Còn muốn thưởng thức được hết vị của cốm phải ăn cốm không, và chỉ cốm không thôi. Có thế, ta mới hưởng được chân giá trị của cốm và càng thấy giá trị của nó, hiểu được công sức vất vả của những người nông dân làm ra nó.  

Để tận hưởng món quà trang nhã, người ta ăn cốm lại còn chế biến ra rất nhiều món khác: bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm…những món ăn không kém phần thi vị bởi cái dẻo thơm của cốm.

Cốm Vòng Hồng Lam - Mang vị Thu về nhà

Đến Hà Nội, không ai không nhớ đến một thứ quà ngon nổi tiếng, một thứ quà của lúa non. Cái thứ quà vừa dân dã vừa thanh tao đó có tên gọi là “Cốm làng Vòng”. Vâng! Không biết tự bao giờ, cốm làng Vòng đã quyện hoà với sắc thu Hà Nội, để trở thành nỗi nhớ của người Hà Nội lúc đi xa.

Cốm Vòng Hồng Lam là thứ cốm khô được làm từ những hạt lúa đã chắc hạt, trải qua quy trình sấy khô với bí quyết cổ truyền nên vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon của từng hạt cốm. Cốm được bảo quản cẩn thận trong túi nilong, người mua có thể mua cốm về làm quà hoặc chế biến ra nhiều món ngon từ cốm như chè cốm, xôi cốm, chả cốm... Hồng Lam đang bán sản phẩm cốm Vòng khô với giá 125.000đ/gói 500 gram. Bạn đọc quan tâm có thể đặt mua ngay tại đây: Cốm vòng

Liên hệ để đặt hàng:

Website: https://honglam.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tinhhoaquaviet.vn

Hotline: ✱6257 hoặc 02432056257 / 0988616086 / 0947299159

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
*6257