Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Một ngày tại nhà máy Hồng Lam

14:11 10/05/2019 Trong Cảm xúc Hồng Lam

Một ngày tại nhà máy Hồng Lam với những trải nghiệm thực tế toàn bộ quy trình làm ô mai Hồng Lam của cô bé thực tập. Không biết chuyến đi của  cô bé ấy có điều gì thú vị nhỉ? Chúng ta hãy cùng theo chân cô bé ấy nhé!

- "Ngày mai cùng chị qua nhà máy Hồng Lam thực tế quy trình sản xuất em nhé!"

- "Dạ...vâng ạ!" - Tôi hơi bất ngờ khi nhận được yêu cầu từ chị trưởng phòng, nhưng nghe thấy 2 từ Ô mai là sáng mắt lên rồi. Lần đầu tiên, một thực tập sinh như mình được đến tham quan trải nghiệm nhà máy sản xuất Ô mai Hồng Lam cơ mà. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội quý báu để khám phá bí mật làm ra những quả ô mai siêu ngon mà mình vẫn hay nhâm nhi, và trả lời cho những băn khoăn vẫn luôn mắc kẹt trong đầu “Không biết ô mai Hồng Lam làm ra như thế nào nhỉ?”

Hành trình tới nhà máy Hồng Lam

Sau cả một đêm nhấp nhổm, hồi hộp và chờ mong, cuối cùng, mình cũng được lên chuyến xe tới thăm nhà máy. Nhà máy ở ngay Mê Linh, cách Cầu Giấy có 30 phút thôi mà ngồi xe thấy thời gian lâu quá. Ừ, chắc tại mình mong chờ quá đây mà!

Ngồi xe cùng chị mà cứ tíu tít, hỏi chị “Ơ chị ơi đến đấy mình được xem tất cả quy trình đúng không ạ? Mình có được gặp bác Hồng Lam không chị?,..” 10 vạn câu hỏi, hỏi nhiều chị muốn đau đầu luôn… Chị không trả lời, chỉ im lặng bảo “Đến rồi em sẽ biết!” Thế mình lại càng hồi hộp!

Cuối cùng thì cũng đến, ấn tượng đầu tiên khi đến nhà máy Hồng Lam đó là, Wow! To mà đẹp quá! Nghe nói nhà máy rộng tới 2,2 ha - cũng là nhà máy sản xuất ô mai lớn nhất Việt Nam.

Đợi một chút sau, mình được gặp chú Lam, CEO của Ô mai Hồng Lam, được biết chú sẽ dẫn chúng mình đi thăm nhà máy. Phải nói là vô cùng vui và thích thú luôn ấy ạ.

Nhà máy có khu nhà gồm 2 phân xưởng chính và 1 khu văn phòng khang trang. Chúng mình theo chân chú tới thăm phân xưởng đầu vào, nơi tiếp nhận và chế biến ô mai Hồng Lam.

Khám phá quy trình sản xuất tại nhà máy Hồng Lam

Bước vào trước cửa, ngợp trong mắt mình chính là vô vàn chiếc bao thưa đựng mơ, được biết chuyến mơ mới từ vùng nguyên liệu Bắc Kạn về nhà máy ngày hôm qua. Chú Lam bảo “Mơ đi đường xa, chưa chế biến cần để bao tải thưa để mơ không bị hấp hơi, hỏng quả”.

Bước chân vào nhà máy, chúng mình được nhìn thấy toàn bộ nhà máy rộng lớn, có những máy móc mình chẳng biết tên gọi là gì. Để từ những quả mơ tươi thành các loại ô mai ngon thì cần trải qua cả một quy trình với rất nhiều công đoạn khác nhau:

Công đoạn 1: Phân loại quả

Mơ theo đúng quy trình, đầu tiên, mơ được chuyển tới máy phân loại bỏ lá, cuống, tách từng loại mơ to, trung và nhỏ riêng để phục vụ cho bước tiếp theo. Ở máy phân loại sẽ có công nhân đứng bên quan sát và phân loại đảm bảo bỏ hết tạp chất, lá, quả dập, hỏng.

Công đoạn 2: Rửa quả

Sau khi mơ được phân loại sẽ được chuyển lên băng tải và chạy lên máy rửa. Mơ được rửa bằng máy tự động nên tiết kiệm được nhân lực, đồng thời còn giúp đảm bảo cho mơ sạch hơn.

Công đoạn 3: Xăm quả

Khi quả vừa rửa xong sẽ được xăm lỗ, châm quả trước  khi vào muối mơ. Việc xăm quả giúp đảm bảo mơ ngấm muối cũng như các gia vị ô mai một cách tốt nhất.

Công đoạn 4: Muối mơ

 

Xong công đoạn 3, mơ được lên băng tải chuyển tới từng bể muối. Tại đây chúng mình được chú Lam giới thiệu về 2 loại bể muối mơ là bể muối chìm và bể muối nổi. Những bể muối mơ to và sâu hun hút. Mình đứng trên mà mắt chữ A miệng chữ O bởi bể quá lớn. Mỗi bể có sức chứa tới gần 20 tấn mơ. Mỗi  bế cũng được lót nilon sạch, đảm bảo mơ được giữ vệ sinh, đúng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Đến công đoạn này mình mới biết, muối mơ đầu chỉ đơn thuần là đổ muối vào mơ đâu, muối được hòa nước thật đều và sạch, sau mới được cho vào bể muối mơ. Như vậy độ muối mơ mới đều vào từng quả, đảm bảo vị quả đều như một, không có quả quá mặn hay quá nhạt.

Công đoạn 5: Phân loại mơ sau muối

 

Sau khi mơ muối đủ ngày, mơ được đem tới phân loại một lần 2 để loại bỏ tạp chất, xác cuống và những quả nát. Mỗi công nhân phân loại mơ đều trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, mũ chùm, trang phục, ủng,... đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn.

Công đoạn 6: Chần chín và làm sạch quả

 

Sau khi mơ được phân loại, nguyên liệu mơ muối sẽ được chần chín, rửa sạch với nước trong dọ inox 3 lớp, sau đó mơ được chuyển tới nơi ngâm dung dịch đường.

Công đoạn 7: Tăng đường

Nguyên liệu mơ sau khi ráo nước được đưa lên hệ thống để tăng đường. Cũng như muối, đường được hòa tan trong nồi nhiệt có hệ thống khuấy, sau đó được chuyển tới thùng đựng dung dịch để tăng đường.

Khu tăng đường nguyên liệu được phân chia thành một bộ phận riêng. Từng hàng thùng đựng dung dịch ngâm mơ đường khổng lồ với nhiều tầng thùng cao. Bên trên mỗi tầng đều có đường dẫn đường vào thùng riêng biệt, đảm bảo đường vào thùng đều vào liên tục.

Công đoạn 8: Sấy

Sau khi mơ được ngâm đường sẽ được vớt và chuyển ra khay, sau đó đưa tới lò sấy. Khu sấy nguyên liệu được xây dựng riêng.  Tại đây chú Lam giới thiệu cho chúng mình 2 loại lò với công nghệ cũ và công nghệ sấy lạnh. Chú bảo công nghệ mới sấy lạnh sẽ giúp mơ giữ nguyên được các dưỡng chất cũng như hương vị, đảm bảo chất lượng mơ ngon nhất.

Công đoạn 9: Tạo gia vị

Tiếp tục, chú dẫn chúng mình ghé thăm phân xưởng 2, phân xưởng đầu ra của nhà máy. Tại đây, chúng mình được ghé thăm khu tạo gia vị, đây mới là thiên đường thật sự, tạo nên vô vàn hương vị ô mai khác nhau các bạn ạ.

Từ gia vị gừng, bột ớt, cam thảo,... Nhìn gia vị thôi cũng thấy thèm dã man!

Những gia vị bạn được nếm trên viên ô mai đều được tạo tại khu gia vị này của Hồng Lam. Môi trường làm gia vị sạch vô cùng, sàn đá hoa trắng tinh như gương, các máy móc, dụng cụ trang thiết bị đều được giữ vệ sinh sạch sẽ.

Công đoạn 10: Khu hoàn thiện

Cuối cùng, chúng mình được ghé thăm khu hoàn thiện, nơi đóng gói hoàn thiện các loại ô mai của Hồng Lam. Ô mai được phân chia đủ cân đủ lạng, cho vào lọ đã dán nhãn, rồi được đóng gói, bọc thành từng bịch lớn từ 6 - 12 hộp một. Sau đó mơ được nhập và lưu kho.

Chú Lam cho biết, ô mai thường chỉ lưu kho bảo quản 3 ngày đến 1 tuần đã chuyển đi rồi, nên ô mai luôn mới, không có hàng tồn. Đảm bảo ô mai luôn mới và ngon nhất.

Đi hết một vòng, khám phá chi tiết cả một quy trình làm ô mai mơ mới thấy, để làm ra những quả ô mai ngon tròn vị như vậy cần phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau.

Chiều về tới nhà rồi mà lòng vẫn vô cùng xúc động và vui vẻ. Một chuyến đi thăm nhà máy Hồng Lam vô cùng ý nghĩa, cảm thấy yêu thương mơ Hồng Lam hơn, vừa sạch vừa ngon lại còn đẹp mắt.

Cầm trên tay lọ ô mai dẻo Chùa Hương mà thấy cảm thán! Trước cứ bảo tự làm ô mai, giờ mới thấy nó khó quá khó, mà còn chả ngon bằng ô mai nhà Hồng Lam. Thôi về nhà chăm chỉ kiếm “xiền”, chiều chiều thèm lại chạy ra Hồng Lam làm hộp thôi!!!

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122