Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Sấu Hà Nội - Vị như tình đầu ngày ấy

11:30 13/05/2020 Trong Cảm xúc Hồng Lam

𝘕𝘰̂̃𝘪 𝘣𝘶𝘰̂̀𝘯 𝘤𝘩𝘢̆̉𝘯𝘨 𝘨𝘰̣𝘪 𝘵𝘩𝘢̀𝘯𝘩 𝘵𝘦̂𝘯.
𝘏𝘰𝘢 𝘴𝘢̂́𝘶 𝘷𝘢̂̃𝘯 𝘳𝘶̣𝘯𝘨 𝘣𝘦̂𝘯 𝘵𝘩𝘦̂̀𝘮 𝘦𝘮 𝘰̛𝘪.
𝘊𝘰́ 𝘬𝘩𝘪 𝘯𝘢̀𝘰 𝘯𝘩𝘰̛́ đ𝘦̂́𝘯 𝘵𝘰̂𝘪.
𝘟𝘪𝘯 𝘦𝘮 𝘩𝘢̃𝘺 𝘯𝘩𝘰̛́ 𝘮𝘰̣̂𝘵 𝘵𝘩𝘰̛̀𝘪 𝘴𝘢̂́𝘶 𝘤𝘩𝘶𝘢.

- Nguyễn Đình Huân -
𝘚𝘢̀𝘪 𝘎𝘰̀𝘯, 𝘕𝘨𝘢̀𝘺 26/04/2017 𝘏𝘰𝘢 𝘝𝘪𝘦̣̂𝘵

Có dịp ghé Hà Nội vào một ngày tháng 5, khi cái nắng hanh hao, rót thứ ánh sáng đặc quánh màu hổ phách len lỏi khắp phố phường Hà Nội cũng là lúc bắt gặp sự xuất hiện của quả sấu, loại quả được biết đến rất quen thuộc với mỗi người dân Hà Thành.
Tôi nghe nói rằng: “Sấu không đơn thuần là một loại trái cây, nó còn là nét đẹp của đất Kinh Kì. Người đi xa Hà Nội vẫn vương vấn với cái vị chua chua, ngòn ngọt đặc biệt của sấu.” Quả đúng là phải tới đây thì mới hiểu thấm câu nói này.

Bỏ ngỏ tâm sự ỉ ơi cùng cô hàng nước thì hóa ra vì sấu đang vào mùa nên không chỉ các quán hàng ngâm sấu với đường để bán nước giải khát, mà các gia đình cũng ngâm sấu để dành. Nhà ít vài hũ, nhiều thì dăm bảy hũ để vừa dùng vừa tặng bạn bè, người thân.

Sấu Hà Nội đang vào mùa rồi, cứ đến mùa này là người dân nơi đây cùng du khách gần xa lại được thưởng thức bao nhiêu món ngon từ sấu. Sấu dầm, sấu ngâm gừng hay ô mai sấu, bao nhiêu là món ngon không chỉ khiến người đi xa nhung nhớ mà còn gợi nhắc cho người ở lại nhiều kỷ niệm khó quên.

Những con đường huyền thoại đúng chất Hà thành như Phan Đình Phùng hay Trần Phú cũng trở nên lãng mạn hơn khi lá sấu rụng phủ đầy vỉa hè. Đến đây, tôi mới cảm nhận được đúng cái “chất” của thủ đô vào dịp hè.

Lang thang phố phường vào độ này, chắc chắn phải "order” ngay cho mình một cốc nước sấu mát rượi, thử rồi mới hiểu vì sao có nhiều người gọi nó làm "biểu tượng" cho mối tình đầu tiên. Một cuộc tình nhiều ngọt ngào, nhưng cũng chẳng thiếu những chua cay... Bao nhiêu dư vị, cảm xúc, buồn vui lẫn lộn, thế nhưng lại làm nên một thứ khiến người ta chẳng bao giờ quên, cũng như uống một cốc nước sấu vậy."

“Nghiền” nhất vẫn là món Ô mai sấu, một món ăn nữa cũng là sự kết hợp của sấu và gừng là ô mai sấu xào gừng. Giữa vô vàn loại ô mai đủ mùi vị phong phú nhưng đã nhắc tới đặc sản Hà Nội là nhắc tới ô mai sấu gừng này. Khi bỏ vào miệng một viên ô mai, không chỉ cảm nhận được đầy đủ mùi vị thơm ngọt mà còn gợi nhắc bao nhiêu kỉ niệm dù là không phải là người dân nơi đây. Đúng chất chua cay, lại pha ngọt mát, giòn tan trong miệng, ngon đến khó tả thành lời.

Thế mới nói: “Cứ đến Hà Nội là lại nhớ tới tình đầu!”

Nguồn ảnh: Du lịch Việt Nam
 
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122