Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Thức quà của lúa non

15:38 19/09/2018 Trong Cảm xúc Hồng Lam

Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội

Mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió

Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ

Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua…”

(Nhớ mùa thu Hà Nội – Trịnh Công Sơn)

Những câu hát du dương của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vang lên như đưa ta về với Hà Nội, đưa ta về với một thức quà ngon nổi tiếng, thanh tao mà bình dị, thức quà của lúa non: Cốm làng Vòng - Hồng Lam.

Truyền thuyết kể lại rằng: “Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng đành mò cắt những bông lúa còn non ấy đem về rang khô, ăn dần, chống đói. Không ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất hấp dẫn, người làng Vòng thường hay làm để ăn chơi mỗi khi mùa thu đến. Hạt cốm ngày càng xanh, càng mỏng, càng dẻo, càng thơm. Và cốm làng Vòng đã vượt qua khỏi lũy tre làng, theo những gói quà, những gánh hàng rong đến với người dân Kinh Thành, đến với người ăn chơi sành điệu, rồi trở thành đặc sản quý tiến vua các triều Lý, một thức quà tao nhã nổi tiếng của người Tràng An.”

Thức quà của lúa non

Những hạt cốm vàng ươm

Người Hà Nội xưa vốn cầu kỳ lắm! Để có được vị cốm xanh thơm, người làng Vòng phải trải qua nhiều công đoạn chế biến đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Chỉ riêng khâu thu hoạch, cốm phải được thu hoạch vừa đúng lúc. Hạt lúa phải thu nhận đủ ngày nắng thì ấp ủ trong vỏ hạt lúa mới đem lại hương thơm tinh túy. Có thế, thức quà này mới có thể làm thỏa mãn vị giác tinh nhạy của người Hà Nội và làm say lòng những người yêu Hà Nội.

Bên cạnh sự cầu kỳ trong chế biến, cốm Vòng thực thụ còn cầu kỳ trong cách thưởng thức. Ăn cốm, người Hà Nội không ăn bằng thìa, bằng đũa hay bất kỳ phương tiện trung gian nào. Nhúm những nhúm nhỏ cốm trên tay sẽ khiến cho hương cốm không bị mờ đi bởi mùi hương của các chất liệu khác như gỗ, sắt… Người Hà Nội còn thưởng thức cốm với chuối tiêu trứng cuốc, với trà xanh hoặc nấu chè cốm và làm bánh cốm. Những món ăn không kém phần thi vị bởi cái dẻo thơm của cốm, bùi đậm của đậu xanh, sần sật của sợi dừa xắt mỏng. Bánh cốm đi chung với bánh su sê trở thành cặp bánh không thể thiếu trong lễ ăn hỏi từ lâu nay của người Hà Nội.

Thức quà của lúa non 1

Bánh cốm

Hồng Lam trân trọng vô ngần nét tinh túy mà bình dị ấy. Với mong mỏi lưu truyền thức quà lúa non đậm đà hồn Việt, những hạt cốm xanh thơm đã được Hồng Lam chọn và phân phối đến các tỉnh thành trên cả nước. Có thể nói, cho đến nay, theo dấu chân Hồng Lam, thương hiệu “Cốm làng Vòng” đã vang danh khắp ba miền. Giữa nhịp sống hiện đại ồn ào, tìm đến Hồng Lam, thực khách vẫn có thể dành tặng cho riêng mình hương vị quà xưa, nét đẹp văn hóa Hà Thành vào mỗi dịp thu về.

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122