Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Bánh đậu xanh - Gắn kết bao thế hệ

08:44 26/10/2019 trong Tinh hoa bạn đọc
"Bánh đậu xanh có bài thơ
Ai qua cũng muốn ngẩn ngơ làm quà"

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua thời thơ ấu với biết bao ký ức ngọt ngào. Trong những ký ức ngọt ngào ấy chắc chắn gắn chặt với những món quà bánh yêu thích thời ấu thơ cùng kí ức sâu sắc khó phai. Nhớ lại cách đây 30 năm trở về trước, vào những buổi trưa hè, chị em tôi thường ra đứng ở bụi tre trước ngõ để ngóng mẹ về. Có lẽ sự chờ đợi mẹ đi chợ về là tâm trạng đã nóng lên ở chúng tôi từ khi đôi quang gánh của mẹ ra khỏi nhà. Đó là cảm giác thật thú vị mà những đứa trẻ nông thôn nghèo như chúng tôi hằng mong chờ mỗi khi mẹ đi chợ về. Sự háo hức chờ đợi ấy còn là sự háo hức đón nhận tình yêu thương.

 bánh đậu xanh
Nghe tiếng dép của mẹ và đôi quang gánh kêu kẻo kẹt nhìn ra xa thấy mẹ, chị em tôi vui mừng biết bao rồi kêu lên “A! mẹ về”, mẹ mua quà gì cho chúng con không?”. Không đợi mẹ trả lời chị em tôi lục tìm trong thúng thấy một hộp bánh đậu xanh Hải Dương. Thường thì mẹ chỉ mua ngoài chợ ở quê tôi là kẹo cau, bánh lỗ tai, nhưng không biết sao hôm đó mẹ mua bánh đậu xanh Hải Dương. Hỏi mẹ thì mẹ nói “hôm nay bán được hàng nên nhiều tiền mua cho hai chị em chúng mày. Nghe nói bánh này ngon lắm ăn cho biết”.
Quà của mẹ lần đó là hộp bánh đậu xanh Hải Dương, nghe mùi thơm của bánh, vị ngọt của đường làm nức mũi chúng tôi. Những chiếc bánh bột mịn có màu vàng được bọc trong giấy bóng kính xếp thành ô vuông.
Từng khối bánh vuông nhỏ từ bột đậu xanh nhuyễn mịn hòa cùng đường và dầu thực vật. Bánh được gói giấy bạc thấm mỡ thành thỏi. Bỏ miếng bánh nhỏ vào miệng, cảm nhận từng khối bánh lịm tan dần trong miệng, hương vị truyền thống đặc trưng lại ùa về trong ký ức. Nhớ những ngày quây quần bên nhau, nhâm nhi ly trà, người già đối thơ rồi thử bánh, ríu rít vây quanh là tiếng trẻ con vui đùa. Ôi thật là yên bình biết bao

Hộp bánh đậu xanh ấy, mẹ chia cho chị em chúng tôi thật đều, chúng tôi đón nhận quà như đón nhận một thứ gì đó mà chúng tôi háo hức từ rất lâu. Chỉ có vậy thôi, những món quà quê mẹ đã ban cho chúng tôi tuy đơn sơ, giản dị và ít ỏi về vật chất nhưng chứa đựng trong đó là cả tình yêu thương của mẹ dành cho chúng tôi. Ánh mắt mẹ cũng rạng rỡ niềm vui. Chỉ thế thôi khiến tôi nhận ra rằng hạnh phúc đôi khi thật giản đơn không đơn thuần chỉ là những món quà đắt tiền, to tát mà hạnh phúc là từ sự thương yêu, ấm áp mà mẹ dành cho con.

Vẫn là nó, món bánh đậu xanh nhiều màu sắc, vẫn vị ngọt vị béo bùi chẳng lẫn vào đâu, vẫn người người xúm xít tranh mua. Nhưng điều khác lạ, khách chờ mua đều là những đứa trẻ của 20, 30 năm trước – người từng gắn trọn tuổi thơ với cô hàng bánh. Bọn trẻ ngày nay nhiều lựa chọn, món bánh đậu xanh sao đủ sức hấp dẫn so với hàng trăm món quà vặt ngoài kia. Người chê màu hóa học, người bảo bán lề đường mất vệ sinh,... món bánh đậu xanh không còn là niềm háo hức là món quà vặt gắn liền tuổi thơ.

Nhìn những chiếc bánh đậu xanh mà chị em chúng tôi không cầm được nước miếng. Chiếc bánh đưa lên miệng mà thấy ngon biết chừng nào. Màu vàng nhạt như nắng, hương thơm dịu dàng, vị bùi của đậu xanh, ngọt ngào của đường kính, béo ngậy của mỡ quyến rũ người thưởng thức bởi cả sắc, hương, vị khiến thôi thúc người ăn tiếp tục mở những miếng bánh khác. Hương vị hấp dẩn làm chúng tôi không thể nào quên vì nó ngon, nó thấm thía, ăn như thể "ngậm mà nghe"

Nhớ những ngày quây quần bên nhau, nhâm nhi ly trà, người già đối thơ rồi thử bánh, ríu rít vây quanh là tiếng trẻ con vui đùa. Ôi thật là yên bình biết bao
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122