Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Hàng Đường - Con phố ô mai tấp nập những ngày cận Tết

15:19 30/11/2020 Trong Cảm xúc Hồng Lam

Hà Nội 36 phố phường, mỗi con phố lại có một nét văn hoá, ẩm thực riêng, kết hợp lại thành khu phố cổ Hà Nội phong phú sắc màu. Trong không khí của những ngày giáp Tết, khi mà dòng người đã bắt đầu chuẩn bị những thức quà Tết như ô mai, mứt thì con phố Hàng Đường trở thành địa chỉ quen thuộc bởi đây là con phố được người dân “ưu ái” đặt tên “phố ô mai”. 

Trải qua mấy thế kỉ, phố Hàng Đường đã thay đổi rất nhiều. Dù vẫn còn nét cổ kính lưu lại trên từng bức tường đầy rêu xanh nhưng nét hiện đại đã dần len lỏi vào không khí cũng như cách sống của những người dân trên phố cổ Hàng Đường.Phố Hàng Đường đông đúc những ngày cận Tết
 

Lượn quanh phố Hàng Đường, con phố ô mai nổi tiếng ở Hà Nội, các cửa hàng ô mai san sát nhau với đủ thứ ô mai sắc màu bắt mắt, kích thích vị giác của người được “chiêm ngưỡng”. Cái vị thanh mát, dịu ngọt, cay cay của ô mai Hà Nội còn theo chân mỗi người rong ruổi trên các ngõ ngách, con phố.

Ô mai, các loại mứt sấy khô và những vị bánh truyền thống đặc sản đều là những thức quà đặc biệt và phổ biến mà mỗi gia đình đều có mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ngày xưa, mọi người thường thi nhau “trổ tài” tự tay làm ô mai hay mứt từ những thức quà dân dã như quất, dừa, chanh, bưởi,.... Tuy nhiên, ngày nay, khi cuộc sống càng bộn bề và tấp nập hơn chúng ta đều có thể ghé các cửa hàng bánh kẹo mứt để sắm. Vừa nhanh, gọn, lẹ lại cũng đảm bảo được nhu cầu và guu thưởng thức của mọi người. Và con phố “tinh hoa” đấy chính là phố Hàng Đường. 


Phố Hàng Đường - Con phố được ưu ái đặt tên "phố ô mai"
 

Cái khéo của người thợ lành nghề nơi đây chính là chế biến theo phương pháp hiện đại vẫn giữ lại được hương vị đặc trưng tươi giòn của quả tươi, vị nào cũng toát lên cái chất tinh túy riêng của mình. Khách chỉ ngửi thoáng qua cũng đã thấy tê tê, say say đầu lưỡi. Mứt xoài, me với hương vị rất thơm, đặc biệt còn có thể trị ho cho trẻ và người già. 

Vào mỗi dịp gần Tết, các loại mứt, ô mai và bánh kẹo đủ kiểu dáng, đủ màu sắc và đủ hương vị được trưng bày đẹp mắt trong tủ kính. Người dân đến đây chủ yếu để mua món ăn đặc trưng của ngày Tết – ô mai.

Những hộp ô mai và mứt được mua ở phố Hàng Đường hẳn là một món quà Tết ý nghĩa cho gia đình và bạn bè. Ô mai ở đây đã trở thành thương hiệu, tạo nên nét đặc trưng cho con phố cổ lâu đời mà mỗi khi người ta nhắc đến ô mai, người Hà Nội lại tự hào giới thiệu đến ô mai, mứt Hàng Đường.

Cửa hàng Ô mai Hồng Lam - địa chỉ 11 Phố Hàng Đường
 

Khi không khí của năm mới đã đến rất gần, Hàng Đường nhộn nhịp hẳn lên, con phố trở nên đông đúc với mùi thơm của bánh kẹo, lan tỏa đến từng ngõ ngách. Cái vị ngon lưu luyến của các vị ô mai, mứt Hà Nội đã in đậm trong ký ức, nên dù đi xa người ta vẫn muốn tìm về với thứ hương vị thân thương đó. 

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122