Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Hà Nội với những đặc sản mùa thu "gây thương nhớ"

04:09 27/09/2020 trong Cảm xúc Hồng Lam

“Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng,

Cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau

Phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu...”.

(“Nhớ mùa thu Hà Nội”, Trịnh Công Sơn)

Chẳng phải vô duyên vô cớ mà mùa thu Hà Nội lại đi vào từng trang thơ ca của biết bao nghệ-thi sĩ, như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng vậy. Hà Nội khi vào thu với những cơn gió heo may mơn man cây cỏ, với chút nắng vàng rải khắp phố phường, với thức quà được gói trong những vạt lá thơm thảo không khỏi khiến lòng người say đắm, bâng khuâng. 

Hà Nội trong tiết trời đầu thu

Đi qua cái nắng gay gắt mùa hè, đối diện là mùa thu se mát- là tiết trời dễ chịu nhất trong năm ở Hà Nội. Mùa thu kéo dài từ đầu tháng chín đến tháng mười một, mang theo những cơn gió heo may se se lạnh rất riêng. Cảnh sắc tuyệt vời ấy khiến cho những ai yêu Hà Nội đều có chung một tâm trạng khó tả: bâng khuâng da diết, nhớ thương, say mê,... Không chỉ người Hà Nội mà cả những du khách thập phương cũng dễ "phải lòng" thứ "đặc sản” mùa thu ấy.

Thu về Hà Nội thay áo mới, sắc lá vàng bay mang đến cái nhìn thật lãng mạn, mơn man khi qua từng con phố. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, đừng quên dạo quanh những con phố mộng mơ mang đậm nét Hà Nội mùa thu như: Kim Mã, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Trần Phú, Hoàng Diệu… chắc chắn bạn sẽ phải nán lại cảm nhận nét thi vị nhuốm màu vàng úa của thời gian. Lại biết đâu tâm hồn mình lại chợt thơ thẩn bâng khuâng, yêu Hà Nội luôn từ cái nhìn đầu tiên.

Hà Nội thơm những thảo thức quà mùa thu

Thu về không chỉ mang đến không gian lãng mạn mà còn mang đến những món đặc sản rất riêng. Thức quà của mùa thu phải kể đến đầu tiên là cốm và các sản phẩm từ cốm như chè cốm, bánh cốm… thơm ngon, dẻo mềm.

Cốm - thứ quà của lúa nếp non, từ lâu đã đươc xem là đặc sản của mùa thu Hà Nội. Những ngày này, trên khắp các phố, chợ Hà Nội đâu đâu cũng nồng nàn hương cốm. Các bà, các chị quẩy đôi gánh xinh xinh, giắt bó lúa non đã tuốt hạt trên đôi quang, đi dọc các phố mà rao “Ai cốm đây” nghe thật ngọt ngào.


Bây giờ nhiều nơi làm được cốm nhưng không ở đâu cốm ngon như ở làng Vòng (Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy). Đây cũng là món đặc sản mùa thu mà mỗi du khách có dịp ghé thăm Hà Nội đều không thể bỏ lỡ - thức quà mang hồn quê dân dã thanh khiết mà không kém phần tinh tế.

Thức quà mùa thu đặc trưng khác là quả hồng. Tuy không phải là đặc sản của người Hà thành nhưng hồng được đem đến tặng cho Hà Nội, để rồi trở thành một thức quà của mùa thu Hà Nội.Cốm và hồng kết hợp để tạo nên một thứ quà trang trọng, tinh tế dùng trong những dịp vui mừng, hiếu hỉ. Hồng và cốm là thứ quà mùa thu mang biếu ông bà, cha mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng của con cái. Hồng và cốm cũng đi vào ca dao vì đây là lễ vật quan trọng kết duyên đôi lứa, gắn bó duyên tình: “Nghe tin em muốn lấy chồng/ Để anh mua cốm mua hồng sang chơi…”…

Và một thứ quả nữa được nhắc đến mỗi khi thu về, đó là sấu chín. Bởi người ta chỉ có thể thưởng thức sấu chín vào những ngày thu thôi.


Hà Nội ngào ngạt hương hoa sữa
Thu "chạm ngõ" cũng là lúc mùi hoa sữa nồng nàn len lỏi khắp các con phố khiến bao người thầm thương trộm nhớ Thủ đô. Biết rằng mỗi người một khác, có những người "dị ứng" với mùi hương này nhưng có những kẻ lại "say mê" hoa sữa như thứ tình cảm nguyên vẹn dành cho mối tình đầu vậy. Những bông hoa trắng ngần, li ti kết thành từng chùm nhỏ tạo một khoảng trời trắng xóa. Chỉ cần một cây hoa sữa nở bung là đã đủ cho góc phố tỏa ngát hương thơm.

 Mùa thu cũng là thời điểm cúc họa mi, bách nhật, thạch thảo, hoa bươm bướm nở rộ, thi nhau khoe sắc, tô điểm thêm cho sắc thu vàng óng của Hà Nội. Sẽ bắt gặp những gánh hoa bên lề những con phố, hoa thi nhau đua sắc, được dạo một vòng Hà Nội vào mùa này thì còn gì tuyệt bằng. 

Ảnh: Sưu tầm./

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
*6257