Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Nhà “phát minh” tận tâm với thiết bị kỹ thuật, công nghệ

15:44 19/09/2018 Trong Cảm xúc Hồng Lam

“Người kể chuyện” hóm hỉnh của Hồng Lam

Tôi gặp anh Ba chỉ ít ngày sau khi anh vừa được trúng cử vào chức Chủ tịch Công đoàn nhiệm kỳ mới. Nhìn thấy tôi, anh đã chạy lại vỗ vai rồi cười lớn: “Anh linh tính chuẩn quá, biết thế rồi cũng được em phỏng vấn mà”. Chỉ dự định phỏng vấn anh trong vòng một giờ đồng hồ, nhưng những câu chuyện của anh thú vị và lôi cuốn quá, khiến tôi đôi khi quên mất nhiệm vụ của mình. Không còn ranh giới giữa phóng viên và người phỏng vấn, tôi tự biến mình thành “thính giả”, còn anh trở thành “người kể chuyện”

Anh không thích nói nhiều về bản thân, bởi anh nói anh đã kể nhiều trong những mẩu chuyện tự sự về mình trong các số tạp chí kì trước. Anh thích kể về những câu chuyện ít ai biết, những khoảng hồi ức gắn liền với dòng lịch sử của Hồng Lam.

Anh vào công ty từ năm 2005, thời điểm mà anh tự nhận xét “công ty vẫn còn còi lắm”. Với sự nhiệt tâm và sức trẻ của sinh viên mới ra trường, thời kỳ đầu khi còn làm ở Xưởng Cót, anh “lao mình” vào công việc, vừa phụ trách công nghệ vừa chế tạo, sửa chữa thiết bị, máy móc. Những năm đầu vào Hồng Lam cũng là khoảng thời gian anh vừa tích lũy cho mình kiến thức vừa tích lũy những mẩu chuyện thú vị, hay ho cho “kho tàng truyện Hồng Lam” của anh.

“Kho tàng truyện” ấy có hình bóng quen thuộc của những người đồng nghiệp đã gắn bó với anh từ những ngày đầu còn bao khó khăn tại Xưởng Cót, về những cô công nhân xuề xòa mà dễ mến, về những người sếp đầu tiên của anh như chú Lam, cô Hồng, chú Mạnh...Những câu chuyện mà anh cóp nhặt được trong quá trình làm việc tại công ty đã trở thành những “truyền thuyết” quý giá mà anh dành tâm huyết để chia sẻ cho những người đồng nghiệp trẻ sau này.

Mỗi câu chuyện của anh đều mang những màu sắc rất riêng, vừa dân dã, vừa chân thực và mang lại nhiều bài học quý giá. Anh kể nhiều về chú Lam, người lãnh đạo mà anh rất tôn trọng và yêu quý, về những ngày chú làm việc quần quật tại Xưởng Cót, cả tuần không nghỉ ngày nào, về những ngày chú xắn tay cùng làm việc với công nhân tại nhà máy Quang Minh...Anh thủ thỉ: “Đã bao năm mà chú vẫn lăn lộn như vậy”. Anh kể về “thế hệ Vàng” của Công đoàn như anh Thắng, chị Vân..., về những ngày mọi người đã cùng nhau tạo ra “nền móng” đầu tiên cho hoạt động của công đoàn, có những ngày vất vả đó mới có Công đoàn được tổ chức quy củ như ngày nay. Và còn bao câu chuyện thú vị khác mà anh Ba sẽ sớm chia sẻ trong những tự truyện của mình đươc đăng tải trên Tạp chí Hồng Lam.

Nhà “phát minh” tận tâm với thiết bị kỹ thuật, công nghệ

Anh Nguyễn Đức Ba - Phòng Cơ điện tin Hồng Lam

Góp phần tái tạo “nghĩa trang” thiết bị

Năm 2007, khi Nhà máy Hồng Lam (KCN Quang Minh) vừa được khánh thành, anh lại tiếp nhận nhiệm vụ mới. Anh chia sẻ: “Đây là thời kì bước ngoặt của công ty, nhờ có cột mộc năm 2007 ấy, mà công ty mới phát triển như ngày nay”. Tuy đã đảm nhận trọng trách mới nhưng anh quản đốc kiêm tổ trưởng tổ lò sấy ấy vẫn nhớ nghề lắm. Anh vẫn tham gia các công việc về công nghệ, kỹ thuật để vừa được làm những việc mình thích vừa để trau dồi kiến thức bổ trợ cho công việc anh đang làm. Chính anh Ba là người đầu tiên tiếp thu công nghệ sấy hoa quả tươi.

Khi phòng Cơ điện tin được thành lập, anh một lần nữa được Ban lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý và điều hành phòng ban non trẻ nhất công ty. Những ngày đầu, phòng cơ điện tin ngổn ngang và bộn bề trước “gánh năng” phải cải tạo lại các thiết bị công nghệ mà chú Lam ví như “nghĩa trang” vì tính ứng dụng không cao và hiệu quả mang lại kém.

Anh Ba cùng các nhân viên ngay lập tức “bắt tay” vào việc cải tiến thiết bị, công nghệ. Anh đùa vui với tôi: “Nói phát minh, cải tiến cho sang chứ thực ra là cắt bỏ hoặc thêm vào các linh kiện cho phù hợp để tăng hiệu quả lao động. Nhưng cũng không đơn giản đâu nhé, bọn anh cũng “toát mồ hột” mới ra đấy”. Anh chia sẻ, cải tạo thiết bị kĩ thuật cũng tuân theo những quy luật, quy luật mà anh tổng kết lại có phần hóm hỉnh :”Thiết bị không hề mất đi mà chỉ chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác”...Và kết quả của việc áp dụng quy luật ấy là sự ra đời của biết bao thiết bị “cũ mà mới, mới mà cũ” như máy cơ tưới, thiết bị đục hạt...

“Hâm nóng” các hoạt động của công đoàn

Đại hội công đoàn nhiệm kì 2015-2017 vừa mới khép lại, nhưng anh Ba cùng các anh chị trong Ban chấp hành đã lên kế hoạch để “hâm nóng” các hoạt động của công đoàn. Anh chia sẻ, hoạt động công đoàn phát triển sôi nổi và mạnh mẽ nhất là khoảng những năm 2007, 2008. Nhưng những năm trở lại đây, do quy mô công việc ngày càng lớn nên các hoạt động này đã giảm dần “sức nóng”, không còn được tổ chức nhiều như trước.

Anh có rất nhiều dự định để phát triển các hoạt động của công đoàn, anh nói anh sẽ góp phần tạo ra nhiều “thế hệ vàng” của công đoàn, để các hoạt động của công đoàn thực sự trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của anh chị em công nhân viên Hồng Lam.

Trong tháng 12, anh sẽ khởi động lại chương trình “Câu chuyện buổi sáng” là nơi mọi người cùng nhau chia sẻ những vui, buồn trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, các chương trình quen thuộc như Tập thể dục buổi sáng, du lịch, các chương trình giao lưu, học học giữa các nhóm, các phòng ban... cũng sẽ được triển khai và tăng cường trong thời gian tới.

Đồng thời, anh sẽ xây dựng các chính sách thích hợp để dung hòa lợi ích của công nhân viên trong các hoạt động công đoàn cũng như lên kế hoạch phân công công việc cụ thể cho từng cá nhân đảm trách hoạt động ở các mảng, các vùng.

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122