Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Top 10 đặc sản “nức tiếng” làm quà biếu ý nghĩa khi ghé thăm Thủ đô

16:05 13/07/2020 trong Cảm xúc Hồng Lam

“Nếu có bị mẹ mình đem đi đất lạ một nghìn năm, tôi vẫn cứ là người Việt Nam vì không bao giờ quên được những miếng ngon Hà Nội”

-Vũ Bằng- 

Hà Nội được biết đến như cái nôi của một nền văn minh nghìn năm văn hiến. Du khách đến với Hà Nội không chỉ bởi nét đặc sắc của địa danh, con người nơi đây mà còn là ẩm thực phong phú trong văn hoá “rất Hà Thành”. Chắc hẳn, ai từng ghé Hà Nội đều muốn đem chút “hương vị” của mảnh đất Kinh Kỳ này về làm quà biếu tặng người thân. Dưới đây là TOP 10 đặc sản quà biếu “nức tiếng” bạn không thể bỏ qua nếu có dịp ghé thăm thủ đô.

  1. Ô mai Hồng Lam - đặc sản “tinh hoa quà Việt” làm quà biếu ý nghĩa bậc nhất

Tuy rằng, ô mai không có nguồn gốc từ Hà Nội. Thế nhưng, cái tên ô mai Hồng Lam từ lâu đã trở thành hình ảnh rất đặc trưng của mảnh đất Kinh Kỳ này. 

Ô mai Hồng Lam quà tặng đặc sản Hà Nội

Nhắc ô mai Hà Nội, người ta thường nghĩ tới Hồng Lam, một thương hiệu ô mai lâu đời trên con phố ô mai nổi tiếng – Hàng Đường. Nhờ có những đôi bàn tay tinh tế, khéo léo của đội ngũ nghệ nhân cùng bí quyết cổ truyền trong mỗi bước “tăng gia giảm vị”, Hồng Lam đã làm nên từng viên ô mai luôn giữ được cái vị “chua, cay, mặn, ngọt” hòa quyện đậm đà bản sắc dân tộc truyền thống. Ô mai Hồng Lam nổi tiếng cũng bởi hương vị khó thấy ở những nơi khác. 
Nếu bạn đang đắn đo nên chọn lựa trong số các đặc sản Hà Nội làm quà thì đừng vội lướt qua ô mai Hồng Lam nhé.

2. Cốm làng Vòng 

Cốm Làng Vòng

Làng Vòng – còn được gọi là Thôn Hậu – cái tên cổ được đặt ra để gọi nôm cho khu dân cư nằm gọn trong một con đường uốn cong thành vòng tròn bao quanh làng. Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy làng Vòng tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, mạn gần với trường đại học sư phạm Hà Nội. 
“Cốm làng Vòng” từ lâu đã là cái tên mà cứ nhắc đến người ta sẽ nhớ ngay tới Hà Nội. Một lần ăn cốm làng Vòng bạn sẽ nhớ rất nhiều. Bởi vị ngon dịu dàng từ những hạt nếp non, dẻo bùi, mềm thơm, được chọn lọc tỉ mỉ. Vị cốm làng Vòng thanh như chính “chất” của Hà thành xưa vậy. Cốm làng Vòng được chế biến thành khá nhiều thức quà khác nhau như cốm tươi, cốm khô, bánh cốm,… Gửi tặng người thân cốm làng Vòng là bạn đã gửi tặng cả Hà Nội tới tận những miền đất xa.

  1. Trà sen Hồ Tây

Sen Tây Hồ đặc biệt với cái tên Bách Diệp hay còn gọi là sen Quan Âm, nhờ đặc tính thổ nhưỡng chỉ có tại vùng Tây Hồ mà hoa sen tại đây có hương thơm ngọt ngào, thanh tao, hợp để ướp trà nhất.
Trà sen vốn được người Việt mình coi là  “thiên cổ đệ nhất trà”. Vậy nên, nếu bạn muốn chọn một món đặc sản Hà Nội làm quà biếu tặng người thân thì hãy nhớ tới trà sen Tây Hồ nhé. Thức quà thanh đạm này thực sự ươm đầy tâm hồn Hà Nội dễ làm lay động trái tim những người con xa xứ.

Trà sen Hồ Tây
 

  1. Giò chả Ước Lễ 

Ước Lễ là làng nghề tại xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội. Theo sự tích được người lớn của làng này kể lại thì ngày xưa, làng thường xuyên tổ chức những lễ hội làng vào ngày mùng 10 tháng giêng. Để làm lễ dâng thành hoàng làng và tiến vua, mỗi giáp trong làng lại chuẩn bị những cỗ lễ gọi là “cỗ ngọc” với những đặc sản của từng giáp, trong đó giò chả là loại đặc sản ngon nhất và được chọn dâng nhiều nhất.

Giò chả Ước Lễ

Chính vì truyền thống ấy mà giò chả Ước Lễ dần trở nên nổi tiếng, bởi để có một khoanh giò Ước Lễ ngon, người làm phải dồn rất nhiều tâm huyết, từ việc chọn thịt lợn ngon, pha thịt và chế biến ra thành phẩm. Để làm giò chả Ước Lễ, người làng không dùng nước sôi để làm lợn, mà họ sẽ dùng khăn khô thấm sạch nước vương trên mặt tảng thịt, rồi mới pha ra để chế biến.Thưởng thức giò chả Ước Lễ là thưởng thức một góc ẩm thực của không chỉ Hà Nội mà còn là cả một góc tâm hồn người Việt ở đó. 
 

  1. Bánh khúc làng Hoàng Mai 

Làng Hoàng Mai, Hà Nội vốn nổi tiếng với nghề nấu xôi và món xôi khúc là một trong số những thức quà ngon và nổi tiếng nhất của làng.

Bánh khúc làng Hoàng Mai

Không phải mặc nhiên bánh khúc làng Hoàng Mai được xếp TOP ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội, mà bởi những câu chuyện xoay quanh món ăn quen thuộc nhưng không phải nơi nào cũng có này.
Bánh khúc ngon là bánh khúc của người Hà Nội! Người Hà Nội thích xôi khúc bởi hương vị của lá khúc rất đặc biệt - hương thơm ngái ngái gần giống ngải cứu. Chọn những đọt khúc nếp non ngon nhất giã nhuyễn, nhào cùng bột tẻ trộn nếp, bọc quanh viên đậu xanh kèm miếng thịt mỡ đã nêm nếm kỹ cùng tiêu muối thơm thơm, xếp vòng quanh chõ, rắc gạo nếp ngon đã ngâm đủ giờ lên, đồ chín một hồi là ra lò một mẻ bánh khúc ngon lành. Ăn miếng bánh khúc dẻo thơm, hít hà vị đượm của loài lá giản dị, cùng cái bùi bùi của vừng lạc loại ngon thì bạn sẽ cảm nhận được đậm vị tâm hồn miền Bắc.

  1. Bánh dày Quán Gánh 

Bạn nghĩ sao nếu chọn bánh dày là món đặc sản Hà Nội mang về làm quà? Bánh dày Quán Gánh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn chọn bánh dày để tặng người thân nơi xa.

Bánh dày Quán Gánh

Nhắc tới bánh dày Hà Nội, người sành ăn sẽ không quên nhớ đến nơi làm nên tấm bánh dày ngon nhất Hà Nội ở làng Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Sơn Tây, Hà Nội. Quán Gánh là nơi làm ra rất nhiều loại bánh dày như: bánh dày chay, bánh dày có nhân ngọt, bánh dày có nhân mặn, bánh dày gấc đỏ, ...

Để làm ra những tấm bánh dày ngon ấy, người làng Quán Gánh phải chế biến rất kỳ công. Những hạt gạo được chọn để làm bánh dày phải là gạo nếp vùng Hải Hậu, loại ngon nhất, không có những hạt lép, hư. Người nấu ngâm gạo thật kỹ, rồi mới đồ thành xôi dẻo, giã nhuyễn lúc xôi mới ra lò còn nóng nguyên. Lúc này người ta mới nặn những miếng nếp ấy thành từng chiếc nhỏ bóng dẻo mịn màng. Nếu là loại bánh dày bọc đậu, người Quán Gánh sẽ bao những miếng bánh bởi đậu xanh đồ kỹ, giã nhỏ. Hay nếu là bánh dày mặn, người ta sẽ chế biến bánh dày với chút béo của mỡ lợn và đỗ xanh bùi bùi rất thơm ngon. Xếp trên tấm lá dong xanh mướt, hay bày thành đĩa trước mắt, hẳn rằng khó ai có thể khước từ được những miếng bánh vừa ngon mắt lại ngon miệng này.

  1. Sấu Hà Nội

“Sấu không đơn thuần là một loại trái cây, nó còn là nét đẹp của đất Kinh Kỳ. Người đi xa Hà Nội vẫn vương vấn với cái vị chua chua, ngòn ngọt đặc biệt của sấu”. Nhắc đến Hà Nội mà bỏ qua sấu thì kỳ thực là một thiếu sót lớn. Sấu chỉ có chủ yếu ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Từ sấu, có thể chế biến được rất nhiều món ăn quyến rũ như ô mai, canh sấu, tôm rang sấu, sấu dầm chua ngọt,… đủ loại hấp dẫn mà bất cứ ai trót đem lòng yêu loại quả nhỏ bé bất chấp vẻ ngoài “xấu xí” này.

Sấu Hà Nội

Ghé thủ đô mùa này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh sấu ở mọi ngóc ngách Hà Thành, nhất là trên những gánh hàng rong - nét đặc trưng của Hà Nội. Bạn có thể mua sấu tươi, những trái tròn, vỏ hơi sần và nhiều thịt, làm sạch rồi gửi tặng người thân. Hoặc nếu khéo tay, bạn cũng có thể tự mình chế biến sấu thành những món ăn hấp dẫn như sấu dầm chua ngọt hay tìm đến những sản phẩm ô mai sấu để gửi về nơi xa. 

  1. Bánh chả

Bánh chả là một trong những món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của người Hà Nội. Những chiếc bánh nhỏ xinh, được làm hoàn toàn từ nguyên liệu truyền thống như mỡ phần, đường kính, bột mì, bột nếp, lá chanh, đường kính và muối,...Bánh chả có màu vàng ươm như được nướng trên bếp củi ngày xưa, vừa mang đến hương vị ấm áp, lại gợi nhớ về những ngày Hà Nội xưa cũ.

Bánh chả

Bánh chả thực sự là một món quà biếu giản đơn, mộc mạc nhưng mang đến sự gần gũi và vô cùng ấm áp. Từ những nguyên liệu đơn giản, bằng những bàn tay lành nghề của các nghệ nhân, từng chiếc bánh chả thoăn thoắt ra lò và được bảo quản trong những gói nilon nhỏ, vừa phần ăn. Một món quà dễ mang, dễ tặng và mang đến cho người nhận thật nhiều ý nghĩa.

  1. Bánh chè lam 

Nếu ngày xưa, món bánh chè lam thường chỉ được làm và sử dụng vào dịp Tết như một món bánh có ý nghĩa đặc sắc, thì ngày nay, người ta có thể mua bất cứ lúc nào. Miếng bánh chè lam có màu nâu nhạt, thêm một lớp bột được phủ nhẹ ra bên ngoài tạo nên vẻ dẻo dai và hấp dẫn cho bánh.

Bánh Chè Lam

Cắn một miếng bánh, ngay lập tức cảm nhận được mùi vị dẻo thơm nhẹ, hòa với vị cay the của gừng và dịu ngọt của mật mía. Bánh chè lam đặc biệt phù hợp để nhâm nhi cùng chén trà nóng vào những ngày trời se se lạnh. Chỉ cần cắn một miếng chè lam, nhấp một ngụm trà là có ngay cảm giác thưởng thức cả một bầu trời văn hóa Hà Thành đầy tinh tế.

  1.  Bánh phu thê

Bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xuê là món ăn đặc sản Hà Nội có nhiều màu sắc khác nhau: xanh, đỏ, cam, vàng, vô cùng bắt mắt. Món bánh nhỏ nhỏ xinh xinh này mang ý nghĩa về một lời chúc may mắn và hạnh phúc. Bánh phu thê trước kia chỉ sử dụng trong các ngày lễ Tết, đám cưới, đám hỏi. Giờ đây, vì nhu cầu và sự ưa chuộng mà nó đã có mặt rất phổ biến trong các cửa hàng, siêu thị, ...

Bánh phu thê

Bánh phu thê Hà Nội nổi tiếng nhất thường được bán tại phố Hàng Than. Cũng giống như bánh cốm, bánh phu thê rất khó bảo quản nên hãy tranh thủ để gửi chúng đến tay người thân, bạn bè và tránh vận chuyển quãng đường quá xa nhé!

“Miếng ngon” Hà Nội không phải chỉ để làm no mà còn để thưởng thức, để nhớ về những hồi ức ngọt ngào và thi vị ở những không gian nào, thời gian nào đã có những con người ấy cùng nếm trải dư vị cuộc đời. “Miếng ngon” của Hà Nội là “cái ngon thiên hình vạn trạng làm cho người ta cảm thấy say sưa cuộc sống còn; cái ngon làm cho người ta thương mến nước non”.

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
*6257