Thái Nguyên, Hà Giang,…những địa danh vốn nổi tiếng về một vùng chè với chất đất màu mỡ và môi trường sinh thái trong lành. Đất trời đó ban cho vùng đất nơi đây linh khí, hồn cốt làm nên thức chè đặc sản mà ai đó từng thưởng thức thì không thể nào quên. Tại đây, những cây chè Hồng Lam được nuôi dưỡng và chăm sóc nghiêm ngặt.
Hè về, những trái me vàng chín rộ đã bắt đầu lúc lỉu đầy cành. Me thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình, với món canh cá chua có hương me thanh, thơm thoang thoảng. Hay một thời áo trắng, cùng bạn bè thương nhâm nhi món mứt me chua thơm ngon đậm vị. Ngoài dùng để nấu canh, làm mứt, những trái me chua tưởng như khó thưởng thức ấy còn được chế biến thành món ô mai me cay ngon đầy mê hoặc.
Xí muội – cái tên vừa quen vừa lạ, chỉ mới nghe thôi đã đủ đánh thức mọi vị giác. Nếu như “ô mai” là tên gọi thức quà từ nhiều loại trái cây với các phương thức chế biến khác nhau thì “xí muội” hiện nay thường được ngầm hiểu là quả mơ, hay mận được tẩm muối và phơi hay sấy khô.
Ô mai-mứt Tết đã trở thành một nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Cảnh tượng nhà nhà đỏ lửa nấu đường mỗi dịp Tết về đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Hương vị ngọt ngào, đậm đà cùng màu sắc rực rỡ của những loại bánh, mứt, ô mai…ngụ ý cho một năm mới bình an, tràn đầy may mắn.
Tôi ghé qua cửa hàng Cầu Giấy trong lúc cửa hàng đang tấp nập khách hàng. Em gái bán hàng chỉ kịp nhìn tôi cười chào rồi lại tiếp tục tất bật tư vấn, bán hàng cho khách. Đến lúc thưa khách hơn, em mới có thời gian hỏi thăm tôi về dịch vụ bán hàng online mới khai trương. Tôi hỏi trêu em rằng: “ Em có sợ khách mua hàng online hết mà ít đến cửa hàng không?”. Em cười đáp lại tôi ngay: “Lúc đầu em cũng hơn lo nhưng giờ thì em không sợ nữa rồi, từ ngày khai trương bán hàng online, khách đến cửa hàng vẫn đông như mọi khi, em cũng không còn gặp khó khăn khi phải giải quyết các đơn hàng từ các tỉnh xa hay trong nam nữa”.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập